14/09/2021 | 54

Tại Slovakia, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi thế giới ngừng khai thác tôn giáo vì mục đích chính trị

Tại Slovakia, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi thế giới ngừng khai thác tôn giáo vì mục đích chính trị

Tin từ PRESOV, Slovakia – Vào hôm thứ Ba (14/9), Đức Giáo hoàng Francis tuyên bố rằng cây thánh giá không nên được sử dụng như một biểu tượng chính trị và khuyến cáo những người theo đạo Cơ đốc đang vui mừng khi may mắn hơn người khác, trong một lời chỉ trích rõ ràng về việc sử dụng tôn giáo cho mục đích đảng phái.

Đức Giáo hoàng bay đến thành phố Presov, phía đông Slovakia, nơi ngài chủ trì một buổi lễ dài được gọi là Divine Liturgy, một nghi thức Byzantine được các Giáo hội Chính thống và Công giáo phương Đông sử dụng.

Bài giảng của Đức Giáo hoàng xoay quanh chủ đề bản sắc Cơ đốc giáo, cho biết rằng các cây thánh giá và tượng chúa bị đóng đinh thường được các tín đồ Cơ đốc giáo sử dụng một cách hời hợt. Khi trò chuyện với khoảng 30,000 tín đồ, ông cho biết nhiều tín đồ Cơ đốc giáo có tượng chúa bị đóng đinh hoặc thập tự giá quanh cổ, trên tường trong nhà, trong xe hơi và trong túi của họ nhưng không có mối quan hệ thực sự với Chúa.

Vào năm 1950 tại Presov, các cán bộ cộng sản buộc những tín đồ Công giáo theo nghi lễ Đông phương, những người có lòng trung thành với Giáo hoàng, gia nhập Chính thống giáo. Một số giáo sĩ Nghi lễ phương Đông từ chối đã bị bỏ tù.

Tại Hungary, nơi Đức Giáo hoàng dừng chân trong một thời gian ngắn vào hôm Chủ nhật, Thủ tướng Viktor Orban kêu gọi tình cảm tôn giáo trong đường lối chính trị chống di dân và theo chủ nghĩa dân tộc của ông, và tuyên bố rằng di sản Cơ Đốc giáo của Hungary có nguy cơ biến mất nếu nhận quá nhiều di dân theo đạo Hồi.