20/03/2022 | 139

Tại sao xe tăng của Nga không thể tiến sâu hơn vào Ukraine

Tại sao xe tăng của Nga không thể tiến sâu hơn vào Ukraine

Tướng Frank McKenzie chia sẻ sự bất ngờ về những khó khăn mà quân đội Nga đang gặp phải trong cuộc chiến với Ukraine. Theo CBS News, với tư cách là chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông, ông McKenzie đã dành ba năm qua hoạt động gần gũi với Nga ở Syria và biết họ là một trong những đội quân xe tăng vĩ đại của thế giới – nhưng họ lại không thể tiến sâu hơn vào Ukraine trong suốt ba tuần đầu của cuộc xâm lăng.

Theo tướng McKenzie, quân đội Nga đang hoạt động không hiệu quả. Vị tướng này cho biết vấn đề có thể nằm ở các sĩ quan chỉ huy Nga. So sánh với Hoa Kỳ, ông McKenzie cho biết Hoa Kỳ có các hạ sĩ quan là trụ cột của lực lượng liên hợp để bảo đảm mọi việc được hoàn thành, các hành động liên tục được thực hiện, bảo đảm xe tăng không hết nhiên liệu.

Ông McKenzie, bản thân là chỉ huy xe tăng khi còn là một sĩ quan trẻ, đã không thể tin được khi toàn bộ quân đoàn thiết giáp đang tiến về phía Kyiv của Nga đã hết xăng trước khi ra trận. Bên cạnh đó, ông McKenzie nhận định việc quân đoàn xe tăng của Nga sử dụng các đường  dành cho xe cộ là sự thiếu đào tạo, vì Ukraine có các hệ thống chống xe tăng rất tốt.

Tính đến nay, quân đội Ukraine đã phá hủy thành công hàng trăm xe quân sự của Nga. Sự kháng cự của Ukraine đã phá hỏng kế hoạch chiếm thủ đô Kyiv chớp nhoáng của Nga. Vì đội quân xe tăng của họ không thể tiến công, Nga buộc phải sử dụng chiến thuật bao vây – tấn công các thành phố và cư dân Ukraine bằng hỏa tiễn và pháo.