03/09/2015 | 0

Tại sao Tổng liên đoàn lao động VN không tổ chức đình công cho người lao động?

Tại sao Tổng liên đoàn lao động VN không tổ chức đình công cho người lao động?

Phải mất quá nhiều năm, giới quan chức ‘có trách nhiệm’ của VN mới nhận ra ‘lương chỉ bảo đảm 70% mức sống tối thiểu cho 14 triệu công nhân’.

“Về tâm lý, người trả lương không bao giờ muốn trả thêm lương cho người lao động. Với chủ sử dụng lao động trả thêm 1 đồng cũng là quá nhiều. Công nhân, lao động đang đói khổ nên chúng tôi cho rằng, 10 đồng vẫn là quá ít” – ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động VN) bày tỏ dạng thức tình cảm đột biến như thế.

Với vai trò là một cơ quan chẳng liên quan gì đến ngân sách trả lương cho công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động VN thoải mái đề nghị ‘mức tăng lương 16,8 % là phù hợp nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động’.

Trong khi đó, đại diện giới chủ sử dụng lao động – Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc – lại cho rằng ‘tăng mức lương tối thiểu vùng năm tới 10% là hợp lý’. Bởi đối với doanh nghiệp, chi phí lao động chiếm trên 30% tổng chi phí, nếu tăng lương thêm 16% như Tổng Liên đoàn Lao động VN đề xuất sẽ khiến giá thành tăng thêm khoảng 5%. ‘Thương’ doanh nghiệp, ông Lộc lo lắng rằng nếu tốc độ tăng lương vượt quá xa so với tổng của hai biến số trên, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí phá sản, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và thất nghiệp sẽ gia tăng.

Điều trớ trêu là trong bối cảnh nền kinh tế VN chìm sâu vào suy thoái từ năm 2008 đến nay, hàng năm Bộ lao động, thương binh và xã hội vẫn ung dung báo cáo tỷ lệ thất nghiệp chỉ có 2%, còn Chính phủ ra sức cổ vũ cho tỷ lệ tăng trưởng GDP gần 9% năm 2011 và chỉ chịu rút tỷ lệ này xuống hơn 5% trong vài năm qua. Thế nhưng vào đầu năm 2014, theo chính một quan chức có trách nhiệm của Quốc hội, tỷ lệ thất nghiệp ‘thêm con số 0 vẫn đúng’ – tức có thể vọt lên đến 20%. Còn mới đây, giới chuyên gia độc lập ở Trung Quốc phát giác ra tỷ lệ tăng trưởng GDP của ‘con rồng châu Á’ này về thực chất chỉ có 2% chứ không phải là 7% như tuyên truyền. Vậy tăng trưởng thực của VN là bao nhiêu?

Tuy chủ đề tăng lương cho công nhân mới được giới quan chức VN đặt ra một cách tương đối ‘quyết liệt’, nhưng thực ra đòi hỏi này đã được chứng minh bằng hàng ngàn cuộc đình công mỗi năm của người lao động. Tổng liên đoàn lao động VN – một cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách an sinh cho người lao động, nhưng lại chưa từng tổ chức cuộc đình công nào cho công nhân. Không những thế, họ còn vào hùa với chính quyền và công an ngăn chặn tối đa phong trào đình công. Họ đang bắt đầu tỏ ra hoang mang khi nhận chỉ thị của đảng cầm quyền ‘phải chứng tỏ sức mạnh của công đoàn nhà nước’, trước tình thế khó khăn khi Hiệp định TPP đòi hỏi điều kiện then chốt là VN phải xây dựng được các tổ chức công đoàn độc lập.

Lê Dung / SBTN