16/05/2017 | 1

Tại sao người Trung Cộng sẵn sàng chi tiền để được sống ở nước ngoài

Tại sao người Trung Cộng sẵn sàng chi tiền để được sống ở nước ngoài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hơn 100,000 người Trung Cộng đã chi ra ít nhất 24 tỷ Mỹ kim trong thập niên vừa qua, để đổ vào các chương trình visa trên toàn thế giới, vốn cung cấp tư cách công dân để đổi lấy tiền đầu tư từ người nước ngoài.

Trong số các nước phát triển, visa Hoa Kỳ được ưa chuộng nhất tại Trung Cộng. Hoa Kỳ đã thu về 7.7 tỷ Mỹ kim và cấp ra hơn 40,000 visa, cho các nhà đầu tư Trung Cộng và gia đình của họ trong thập niên qua.

Những người Trung Cộng muốn có visa nước ngoài không phải là những người nghèo đói hay chạy trốn chiến tranh, mà là những người đã có nhà cửa, công việc ổn định, và muốn tìm kiếm một môi trường sống an bình, hạnh phúc, mà họ không có được ở quê hương mình.

Sự phát triển của Trung Cộng đã giúp hàng chục triệu gia đình trở thành tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, cùng lúc đó, những người này cũng càng lúc càng lo ngại khi phải sống trong những thành phố phủ đầy khói bụi, giá nhà tăng, và trẻ em phải đối mặt với áp lực học hành. Người dân cũng cảm thấy bất an, không biết làm cách nào để bảo vệ đất đai, nhà cửa, và tài sản tiết kiệm của họ. Rất nhiều người Trung Cộng đã chọn cách bán nhà để đầu tư khoản tiền tối thiểu 500,000 Mỹ kim vào các dự án tại Hoa Kỳ. Nếu các dự án này sau đó tạo ra đủ số việc làm cần thiết, họ sẽ có được tấm thẻ xanh mơ ước cùng lối thoát khỏi Trung Cộng.

Ngoài Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Hy Lạp cũng đang có các chương trình cấp visa đổi lấy tiền đầu tư, và Trung Cộng luôn là nước mua visa nhiều nhất từ cả 3 quốc gia này.

Tình trạng của dân Trung Cộng không khác mấy so với dân Việt Nam, cũng có nhiều người giàu có tìm cách ra sống tại nước ngoài. (Ngô Bảo)