17/02/2021 | 24

Tại sao điện của Texas phải ngừng hoạt động vì các cơn bão mùa Đông

Tại sao điện của Texas phải ngừng hoạt động vì các cơn bão mùa Đông

Ảnh: Reuters

Hơn 4 triệu người dân Texas đã bị mất điện sau khi một cơn bão cuối tuần làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng của tiểu bang.

Vào thứ sáu (ngày 12 tháng 2), Thống đốc Greg Abbott đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn tiểu bang khi cơn bão đổ bộ. Đến nay, cơn bão đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng, hầu hết trong số họ ở Texas, một tiểu bang mà cơ sở hạ tầng năng lượng không được xây dựng để chống chọi với thời tiết như thế này. Ít nhất hai người đã chết trong một căn nhà cố gắng sưởi ấm bằng để xe hơi của họ chạy trong garage, dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide.

Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn vì Texas, tiểu bang sản xuất và tiêu thụ năng lượng lớn nhất ở Hoa Kỳ, là tiểu bang duy nhất sử dụng lưới điện độc lập. Ông Peter Fox-Penner, người sáng lập Viện Năng lượng Bền vững của Boston University, cho biết sự độc lập này cho phép tiểu bang không cần tuân theo các quy định của liên bang, bao gồm cả những quy định yêu cầu nâng cấp lưới điện để đối phó với cái lạnh khắc nghiệt.

Ông Fox-Penner cho biết thêm rằng triết lý bãi bỏ quy định của Texas đã khiến họ đưa ra các quy định ít nghiêm ngặt hơn nhiều đối với máy phát điện và người vận hành hệ thống nhằm chuẩn bị cho thời tiết lạnh giá hơn so với các nơi khác trong nước. CenterPoint Energy, công ty phục vụ khu vực Houston, hôm thứ Ba đã thông báo rằng tình trạng mất điện hiện ảnh hưởng đến 1.27 triệu người, “có thể kéo dài thêm vài ngày nữa”.

Austin Energy, công ty điện lực thuộc sở hữu của cộng đồng tại thủ phủ của tiểu bang, cho biết tối thứ Ba rằng ERCOT đã yêu cầu cắt điện nhiều hơn và “có thể mất vài ngày trước khi tất cả khách hàng có điện trở lại.”  Cơn bão và mất điện hàng loạt đã gây ra thiệt hại trên diện rộng trên toàn tiểu bang. (BBT)