19/09/2015 | 0

Tại sao đầu tư gần 29,000 tỷ đồng Sài Gòn vẫn ngập?

Tại sao đầu tư gần 29,000 tỷ đồng Sài Gòn vẫn ngập?

Từ năm 2001, thành phố Sài Gòn đã lập kế hoạch thoát nước, sửa chữa hệ thống ống cống và kế hoạch thủy lợi chống ngập cũng đã được khai triển từ năm 2008. Chính quyền đã thực hiện hàng loạt công trình như cải thiện kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tàu Hủ-Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ… Đánh giá hiệu quả chống ngập của thành phố, nhiều chuyên gia cho rằng thành phố đang đuổi ngập từ chỗ này đến chỗ khác chứ không phải chống ngập. Trong khi chống được ngập tại nhiều địa điểm trong nội thành, thì các khu vực ngoại thành như quận 2, quận 7, quận 9, Thủ Đức, Bình Tân ngày càng bị ngập nặng hơn.

Ủy ban Nhân dân Thành phố giải thích rằng thành phố chỉ mới xây mới và sửa chữa cống thoát nước trong khu vực 2,600 cây số trong hệ thống trên 6,000 cây số vuông, nạo vét 60 cây số trong trên 5,000 cây số kênh rạch với số vốn trên 24,000 tỷ đồng. Xây dựng 10 cống kiểm soát thủy triều và 60 cây số kênh đê với số tiền gần 5,000 tỷ đồng. Các công trình chống ngập tiến hành chậm là vì thiếu vốn. Cùng với việc thực hiện chậm các công trình, thay đổi khí hậu đã làm lượng nước mưa ngày càng cao và thủy triều cũng dâng cao hơn.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng nói rằng cơ sở hạ tầng thành phố Sài Gòn chỉ thiết kế cho dân số 2 triệu người, ngày nay dân số tăng lên 10 triệu, lượng nước thải cũng tăng lên gấp 5 lần.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc nói rằng thực tế từ năm 1995 tới năm 2010, nước biển chỉ dâng cao 2 phân, trong khi thủy triều ở thành phố Sài Gòn dâng cao 25 phân. Chưa ai nghiên cứu vì sao thủy triều cao hơn mực nước biển gấp nhiều lần như vậy. Các vùng sình lầy ở Nhà Bè vốn là nơi thoát nước cho toàn thành phố, nhưng đã bị san lấp hết để xây dựng nhà cửa. Thành phố đã sai lầm khi đưa đô thị hóa xuống các vùng đất thấp, lấp sạch cả vùng trữ nước nên thành phố mới ngập như vậy. Tiến sĩ Hồ Long Phi, giám đốc Trung tâm Quản lý Nước và Biến đổi Khí hậu cũng nói rằng nguyên nhân chính làm thành phố bị ngập là do đô thị hóa sai lầm, san lấp kênh rạch.

Hồng Tú / SBTN