06/05/2019 | 1

Tại sao chỉ nhà thầu Trung Cộng muốn làm xa lộ Bắc- Nam?

Tại sao chỉ nhà thầu Trung Cộng muốn làm xa lộ Bắc- Nam?

Ảnh: TEDI- vietnamnet

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 6 tháng 5 năm 2019 loan tin, cả tuyến xa lộ Bắc- Nam được chia thành 11 dự án, trong đó ba dự án là đầu tư công, tám dự án còn lại được thực hiện theo hình thức BOT. Nhưng cả tám dự án BOT này chỉ có mình nhà đầu tư Trung Cộng quan tâm, muốn thực hiện. Các nhà đầu tư ở những nước phát triển không hề tìm hiểu, còn các nhà đầu tư quốc nội thì không đủ năng lực để tham gia.

Ông Lê công Nhường, đại biểu quốc hội cảnh báo với nhà cầm quyền nên thận trọng. Ông Nhường phân tích, tuyến xa nộ này là quốc lộ huyết mạch quốc gia xuyên suốt từ Bắc đến Nam, là cột sống của đất nước, đóng vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Vì vậy, nếu để duy nhất một nhà đầu tư ngoại quốc thực hiện toàn bộ 8 dự án BOT thì nguy cơ độc quyền rất cao. Theo ông Nhường, vấn đề độc quyền ở đây là tổ chức thu phí, và kiểm soát tuyến xa lộ. Và nếu nhà đầu tư kéo dài thời gian thực hiện, đẩy vốn lên cao để kéo dài thời gian thu phí qua trạm BOT thì nhà cầm quyền sẽ tính như thế nào? Và có thể kiểm soát được không? Trường hợp thứ hai, nếu có biến cố hoặc có tranh chấp với nhà đầu tư ngoại quốc, họ đóng trạm BOT thì người dân sẽ đi bằng đường nào?

Vì các nguyên nhân trên, ông Nhường khuyên nhà cầm quyền không nên giao cả tám dự án BOT cho  nhà đầu tư của một nước. Ông Nhường nhắc nhở thêm, thời gian qua, có nhiều dự án do nhà thầu Trung Cộng thực hiện đều chậm tiến độ, đội vốn, và chất lượng kém.

An Nhiên