16/02/2017 | 1

Tại sao bảo phí Obamacare ngày càng tăng?

Tại sao bảo phí Obamacare ngày càng tăng?

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Trump vẫn thường có vẻ hân hoan mỗi khi Obamacare gặp khó khăn mới.

Tuy nhiên khó khăn hiện nay lại trở thành vấn đề của ông Trump, chứ không phải của ông Obama. Nếu Obamacare bị sụp đổ thì ông Trump phải chịu trách nhiệm cho 20 triệu người Mỹ đang được hưởng bảo hiểm sức khỏe qua Obamacare.

Cách đây 2 ngày, công ty bảo hiểm Humana cho biết họ sẽ rút ra khỏi Obamacare vào năm 2018, là một quyết định làm ông Trump thích thú. Humana giải thích lý do tại sao rút ra khỏi Obamacare, cho rằng họ gặp nguy cơ bị thua lỗ, vì có quá nhiều người bệnh mua bảo hiểm, điều đó khiến chi phí tăng lên.

Vấn đề đang làm người mua Obamacare lo lắng và quan tâm, là tiền bảo phí càng ngày càng tăng lên. Thoạt đầu công ty bảo hiểm đánh giá thấp chi phí của khách hàng mới, nên ra bảo phí thấp. Không ngờ khách hàng bị bệnh nhiều hơn dự trù, nên công ty bảo hiểm phải tăng bảo phí. Điều đó không có nghĩa là Obamacare thất bại, mà vì công ty bảo hiểm định lại giá bảo phí để có lời. Đến khi thấy không thể có lời, họ quyết định đơn giản là rút lui. Đó mới là điều đe dọa cho cả nền bảo hiểm tại Hoa Kỳ.

Mới đây Kaiser Family Foundation báo cáo 21% khách hàng mua Obamacare 2017, và họ chỉ có một công ty bảo hiểm để lựa chọn. Con số này tăng 2% so với năm 2016. Nếu có nhiều công ty bảo hiểm, bảo phí sẽ có giá cạnh tranh. Giờ này chỉ còn một công ty bảo hiểm, vì vậy bảo phí chỉ có tăng chứ không có giảm. (Mai Đức)

TAGS: obamacare