07/11/2016 | 0

Tại sao bác sĩ không kê toa thay thế cho Epipen

Tại sao bác sĩ không kê toa thay thế cho Epipen

San Francisco, California. (CBS) – Ông thuốc tiêm tương tự như EpiPen có bán trên thị trường trong nhiều năm, có giá hạ hơn nhiều, và các bác sĩ nói là an toàn và hiệu quả giống như là thiết bị thương hiệu EpiPen.

Nhưng tại sao ống thuốc tiêm generic, hay thuốc có cùng hoạt chất không được, này lại không được kê toa? Phóng viên điều tra tiêu dùng của CBS San Francisco cho rằng quảng cáo và ngữ nghĩa là nguyên nhân. Nhiều người tin rằng EpiPen của hãng Mylan là lựa chọn duy nhất, nhưng thực sự không phải như vậy. Ống thuốc tiêm epinephrine có cùng hoạt chất được bán trên thị trường từ năm 2013. Một cuộc khảo sát thuốc của CBS San Francisco cho thấy giá của thiết bị generic này rẻ hơn EpiPen tới 430 Mỹ kim. Ống thuốc tự tiêm generic được FDA chuẩn thuận giống như EpiPen, chứa cùng một loại thuốc. Các dược sĩ và bác sĩ nói thuốc cũng an toàn và hiệu quả như EpiPen.

Nhưng tại sao họ không kê toa? Bác sĩ Ronn Berrol, giám đốc y tế của Trung Tâm Y Tế Alta Bate Summit tại Oakland nói, cũng giống như Klenex, mọi người không nói khăn giấy lau mặt. Khi bác sĩ nghĩ tới ống thuốc tự tiêm epinephrine, từ đầu tiên xuất hiện trong đầu ông là EpiPen. Ông Berrol lưu ý rằng hãng Mylan đã làm rất tốt trong việc quảng bá EpiPen. Công ty báo cáo chi 85 triệu Mỹ kim một năm cho việc quảng cáo và có được hợp đồng với các trường học trên toàn quốc. Do vậy, khi kê toa một ống thuốc tự tiêm epinephrine, bác sĩ Berrol giải thích rằng từ EpiPen được xếp hàng đầu bởi vì nó dễ viết. Ông cho biết rất ít bác sĩ nhận ra rằng thiết bị này trở nên quá mắc. (Nguyên Trân)