18/09/2020 | 6

Tài nguyên suy kiệt, CSVN ngày càng phụ thuộc vào việc nhập cảng

Tài nguyên suy kiệt, CSVN ngày càng phụ thuộc vào việc nhập cảng

Than (ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 18 tháng 9 năm 2020 loan tin, sau nhiều năm khai thác các loại tài nguyên thiên nhiên một cách ồ ạt, bán ở dạng thô với giá rẻ thì vài năm trở lại đây Việt Nam phải quay sang nhập cảng các loại tài nguyên như than, dầu, khí và nhiều thứ khác với sản lượng ngày càng gia tăng, và càng phụ thuộc.

Nếu như trước đây, nhà cầm quyền luôn tuyên truyền cho người dân là Việt Nam là quốc gia có lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, là quốc gia có “rừng vàng biển bạc” thì đến bây giờ tất cả đều đã cạn kiệt, ngay cả muối biển cũng phải nhập cảng.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, thuộc viện Năng lượng, bộ Công thương Cộng sản nói, tỷ lệ phụ thuộc năng lượng nhập cảng của Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, nguyên nhân là do sản lượng xuất cảng giảm mạnh, nhập cảng than tăng mạnh.

Ông Hưng lấy thí dụ về than, và khí dùng cho sản xuất điện. Tính toán của bộ Công thương Cộng sản là, từ năm 2016 đến 2030, nhà cầm quyền sẽ phải nhập cảng khoảng 650 triệu tấn than để sử dụng cho sản xuất điện.

Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng ban Kinh tế trung ương Cộng sản nói rằng, hiện các nguồn cung trong nước không đủ nên nhà cầm quyền nhập cảng năng lượng ngày càng lớn. Trữ lượng dầu khí vùng biển gần bờ đã dần cạn kiệt, thancó trữ lượng còn lớn nhưng khai thác lại ngày càng khó khăn. Bộ Công thương Cộng sản đã tính toán, theo thời gian, nhà cầm quyền sẽ tăng dần số lượng nhập cảng các loại tài nguyên, và sẽ ngày càng phụ thuộc vào nhập cảng dẫn đến việc sẽ ảnh hưởng đến sự tự chủ của đất nước.

An Nhiên