Quĩ Bên Em Đang Có Ta giúp một tài năng trẻ gốc Việt đạt giải nhất cuộc thi piano Steinway –Đức

Quĩ Bên Em Đang Có Ta giúp một tài năng trẻ gốc Việt đạt giải nhất cuộc thi piano Steinway –Đức

Một nữ tài năng piano trẻ Việt Nam, nhờ sự tài trợ của Quĩ Bên Em Đang Có Ta của Đài Truyền Hình SBTN đã có điều kiện ra nước ngoài dự thi và học hành, nay vừa đạt giải nhất cuộc thi quốc tế Piano-Steinway 2016, tổ chức tại Nurumberg- Đức.

Nguyễn Quang Hồng Ân, năm nay 17 tuổi, vào ngày 22/11/2016 đã viết e-mail cho nhạc sĩ Trúc Hồ & MC Diệu Quyên của Đài Truyền Hình SBTN, để báo tin là mình vừa đoạt giải nhất cuộc thi danh tiếng này. Sở dĩ Hồng Ân báo tin vui này cho vợ chồng nhạc sĩ Trúc Hồ, là vì em xem hai vị và SBTN như là những ân nhân lớn, đã giúp em gặt hái được thành công như ngày hôm nay.

Nguyễn Quang Hồng Ân hiện đang ở tại Đức, là sinh viên năm thứ nhất Đại Học Âm nhạc Nűrumberg, chuyên ngành trình diễn Piano. Hồng Ân trúng tuyển vào Đại học này năm mới 16 tuổi.

Theo lời kể của Hồng Ân, vào năm 2014, em còn ở VIệt Nam, được giấy mời tham dự kỳ thi Piano Quốc tế tại San Jose, nhưng không đủ chi phí. Qua các thông tin trên mạng, nhạc sĩ Trúc Hồ- Tổng Giám Đốc đài SBTN- trong sự quan tâm đến tài năng trẻ ở Việt Nam, đã viết cho Hồng Ân mấy dòng thật cảm động: “con cần vé máy bay phải không? Hãy liên lạc với chú…”. Thế là gia đình Hồng Ân rất mừng, và sau đó em đã lên đường dự thi trong sự quyết tâm cao độ. Kết quả là Hồng Ân đã đoạt giải Honorable Mention  tại kỳ thi Piano Quốc tế ở Mỹ, cùng hai học bổng của St. Andrews Piano Academy, Canada, và Jerusalem Conservatory of Music in Israel. Đài SBTN vẫn tiếp tục giúp đỡ Hồng Ân có đủ chi phí trang trải việc học hành, rèn luyện tốn kém qua Quỹ Bên Em Đang Có Ta.

Nói về cuộc thi Piano- Steinway Nurumberg, đây là một cuộc thi rất nổi tiếng được tổ chức tại Đức. Thí sinh từ các nước khác muốn tham gia phải trải qua nhiều vòng loại tại đất nước của họ. Sau đó phải đứng đầu trong châu lục mà họ đang sống. Sau cùng họ còn phải trải qua vòng loại tại Đức mới được tham gia cuộc thi này.

Đối với thí sinh đang sống tại Đức như Hồng Ân, điều kiện để dự thi phải là sinh viên của một Viện Hàn Lâm Âm nhạc Đức. Ngoài việc thi chuyên môn là piano, các thí sinh còn trải qua môn thi lý thuyết về sáng tác, hòa âm, ký xướng âm, lịch sử âm nhạc, còn phải có văn bằng B2 chuyên ngữ tiếng Đức, chứng chỉ được Cộng đồng Âu châu công nhận. Đây quả là một thử thách lớn đối với chính bản thân Hồng Ân.

Kết quả là Hồng Ân đã xuất sắc vược qua nhiều thí sinh đến từ Á Âu để dành được một trong hai giải nhất của cuộc thi. Đây là một thành công bước đầu của cô gái Việt trẻ tuổi. Giải thưởng này cũng là một sự bất ngờ lớn đối với em. Hồng Ân cũng là thí sinh gốc VIệt Nam đầu tiên đạt giải thưởng này tại Đức.

Hồng Ân nhân dịp này đã gởi lời cảm ơn chân thành, và xin hứa sẽ luôn nỗ lực không ngừng, để xứng đáng với sự giúp đỡ của quý ân nhân, đặc biệt nhất là đài SBTN. Hồng Ân cũng mong tiếp tục có được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm,  để em tiếp tục có điều kiện rèn luyện, làm rạng danh người Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc  quốc tế.

Một lời cảm ơn thật ý nghĩa đúng dịp Lễ Tạ Ơn 2016…

Đoàn Hưng / SBTN