24/02/2015 | 0

Tại nạn xe gắn máy ở Việt Nam được lên báo Pháp

Tại nạn xe gắn máy ở Việt Nam  được lên báo Pháp

Bài này trích lại bài viết xe gắn máy, tai họa cho y tế cộng đồng của tờ Internazionale, xuất bản tại Ý. Theo đó, giá phải trả về mặt xã hội và kinh tế do tai nạn xe gắn máy hai bánh gây ra rất lớn.

Thực trạng đầu tiên tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á là người chạy xe gắn máy không có bằng lái. Theo những đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới, tai nạn giao thông gây thiệt hại từ 2 tới 3.5% GDP hàng năm của các nước Đông Nam Á do các trường hợp tử vong, thương tật lâu dài, tốn kém cho hệ thống y tế và đền bù vật chất.

Ở các quốc gia Đông Nam Á, phần lớn dân cư sống dưới mức nghèo. Chiếc xe gắn máy là cơ may để tìm được một việc làm tốt hơn. Tại Thái Lan, cứ có 2 xe máy thì có 1 xe hơi, tại Myanmar và Indonesia, tỉ lệ này là 7 hoặc 8, còn tại Việt Nam là 57 xe máy/ 1 xe hơi. Ở Bangkok, người dân coi xe gắn máy là phương tiện để tránh kẹt đường. Trong khi đó, ở Hà Nội và Sài Gòn, đây lại là phương tiện đi lại chính.

Việc đội mũ bảo hiểm là sự bắt buộc khi tham gia giao thông, nhưng luật này ít được áp dụng và đôi khi bị chế nhạo. Ở một tỉnh ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, chỉ khoảng 24% người đi xe gắn máy đội mũ bảo hiểm.

Tại Việt Nam, bài báo trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho biết 80% mũ bảo hiểm cho xe gắn máy không đạt tiêu chuẩn an toàn tối thiểu.

Thanh Lan / SBTN