27/10/2016 | 0

Tai nạn trực thăng làm chết 12 binh sĩ ở Hawaii là do lỗi phi công

Tai nạn trực thăng làm chết 12 binh sĩ ở Hawaii là do lỗi phi công

Honalulu, Hawaii. (CBS) – Theo CBS News, cuộc điều tra của thủy quân lục chiến về vụ 2 trực thăng quân sự đâm vào nhau gây chết người trong năm 2016 đã có kết quả.

Cuộc điều tra cho thấy tai nạn xảy ra ở ngoài khơi đảo Oahu là do lỗi của phi công. Nguyên nhân là vì phi công thiếu sự đào tạo, không biết cách đối phó khi đối mặt với những vấn đề trong lúc tập luyện.

Những phát hiện này được đính kèm vào bản báo cáo kết quả – theo chương trình báo cáo điều tra – và gởi cho đại học UC Berkeley. Báo cáo xác nhận 12 thủy quân lục chiến Hawaii bị giết chết vào ngày 14 tháng Giêng, khi hai trực thăng Super Stallion CH-53E đâm vào nhau.

Báo chí trong nước cho biết CH-53E là loại trực thăng lớn nhất nhưng cũ nhất của binh chủng thủy quân lục chiến. Tối hôm đó, 2 trực thăng tiến hành nhiệm vụ huấn luyện ban đêm phức tạp, bay theo đội hình, thì chiếc thứ nhì đâm sầm vào đuôi chiếc thứ nhất.

Theo báo cáo điều tra, lực va chạm của 2 chiếc CH-53E mạnh tới mức tạo nên một vụ nổ dữ dội, và lập tức giết chết toàn bộ các thành viên ngồi trên 2 chiếc trực thăng.

Hôm thứ Ba, viên chức thủy quân lục chiến phát hành một tuyên bố ngắn gọn qua email, cho biết việc chưa chuẩn bị sẵn sàng dẫn đến việc thiếu phi công có đủ khả năng, thiếu tập trung vào việc thực hành phần luyện tập trên không cơ bản. Đó là nguyên chân chính gây ra tai nạn. (Mai Đức)