15/01/2016 | 2

Tai nạn rò rỉ gas ở California nghiêm trọng hơn mọi đánh giá

Tai nạn rò rỉ gas ở California nghiêm trọng hơn mọi đánh giá

Porter Ranch, California. (CBS) – Mối nguy từ tai nạn rò rỉ khí gas ở Porter Ranch có thể nghiêm trọng hơn các dự đoán lúc ban đầu.

Một báo cáo mới cho thấy mức độ độc tố trong không khí bị đánh giá thấp một cách rất nguy hiểm. Theo báo cáo, lượng hóa chất benzene gây ung thư có thể hiện diện trong bầu không khí ở Porter Ranch nhiều hơn mọi người tưởng. Cũng theo AP, điều này cho thấy công ty SoCal Gas có thể đánh giá quá thấp lượng benzene, mà hiện nay tăng vọt gấp nhiều lần trong 3 tháng qua. Matt Pakucko là cư dân Porter Ranch, cho biết không riêng ông mà nhiều người trong cộng đồng đổ bệnh vì hít thở bầu không khí chứa quá nhiều chất độc hại. Matt nói vụ rò rỉ một số lượng gas rất lớn gần nhà ông, khiến cuộc sống ông bị đảo lộn.

Tuần trước Thống đốc tiểu bang Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp để kêu gọi sự giúp đỡ của liên bang. Trong một bài viết của AP, kết quả xét nghiệm của hàng chục mẫu không khí cho thấy số lượng benzene nhiều ít nhất là gấp đôi báo cáo thông thường. Mark Sheehan là cư dân Porter Ranch, nói rằng thông tin mới khiến ông lo ngại về tương lai của cộng đồng. Ông cảm thấy tức giận vì công ty SoCal Gas nói dối với khách hàng. Còn theo Dan Harrington, tai nạn này không chỉ tác động nhiều tới người lớn tuổi và trẻ em, mà còn có thể ảnh hưởng tới thế hệ tiếp theo. (Mai Đức)