17/02/2015 | 0

Tai nạn giao thông tăng vọt trong những ngày nghỉ Tết ở Việt Nam

Tai nạn giao thông tăng vọt trong những ngày nghỉ Tết ở Việt Nam

Theo một thông báo của Ủy ban An toàn Giao thông của Việt Nam, chỉ tính từ ngày 15 tới 17/2/2015 (tức 3 ngày đầu kỳ nghỉ Tết), toàn quốc đã xảy ra 132 vụ tai nạn giao thông làm 84 người chết, 105 người bị thương. Được biết đa số là các vụ tai nạn đường bộ tuy cũng có năm vụ xảy ra với đường sắt.

Trong dịp Tết Ất Mùi năm nay, kỳ nghỉ Tết kéo dài đến 9 ngày bắt đầu từ 15/2/2015. Trong ngày đầu tiên này, mặc dầu trong cả nước không ghi nhận tai nạn giao thông nào “đặc biệt nghiêm trọng” nhưng vẫn có 27 người chết.

Hai ngày tiếp theo, tai nạn không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Ngày 16/02 tức 28 Tết có 24 người chết và sang ngày 17/2 (29 Tết) số người chết tăng lên 33 người. Như vậy tính trung bình mỗi ngày trong tuần này đã có 28 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Tại Việt Nam, không chỉ trong những ngày lễ mà cả trong ngày thường, tai nạn giao thông luôn luôn là một vấn nạn khó giải quyết đối với người cầm quyền. Có rất nhiều nguyên do từ phía người dân như lái xe trong tình trạng say rượu, thiếu hiểu biết về luật lệ đi đường và giáo dục công dân ngay từ lúc còn ở ghế nhà trường. Mặt khác về phía nhà cầm quyền cũng tỏ ra thiếu khả năng trong việc quản lý đô thị dẫn đến sự khinh thường pháp luật ngoài công lộ.

Mới đây khoảng 8 giờ tối ngày 10/2, một tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất khi tài xế Nguyễn Duy Tân (25 tuổi, ở huyện Nhà Bè) lái xe đi đón người nhà của một ca sĩ nổi tiếng. Chiếc xe bất ngờ lao lên khu vực dành cho người đi bộ trong khu vực hành khách làm ít nhất 11 người bị thương nặng nhẹ, trong số có một người qua đời sau đó.

Vào ngày 14/02, trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, người đứng đầu chính phủ đã gửi một công điện yêu cầu ba bộ trưởng các bộ Công an, Giao thông, và Thông tin Truyền thông cùng những người có trách nhiệm ở các thành phố lớn thực hiện “các giải pháp để hạn chế tối đa tai nạn giao thông” xảy ra trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Nhưng chỉ trong 3 ngày đầu trong dịp Tết với 84 nạn nhân qua đời, thực tế đã chứng minh ngược lại, tai nạn giao thông không hạn chế được bằng những văn thư hành chánh mà phải bằng những biện pháp cải tiến sâu rộng mọi mặt cũng như giáo dục lâu dài.

Tú Thanh / SBTN