25/03/2015 | 0

Tai nạn giao thông tăng 30% so với năm ngoái

Tai nạn giao thông tăng 30% so với năm ngoái

Như vậy, cứ trung bình mỗi ngày lại có 26 người chết vì tai nạn giao TNGT Con số này không hề giảm so với những năm trước đây. Còn nhớ, cũng trong phúc trình về TNGT hồi năm 2013, cứ trung bình mỗi ngày có đến 27 người chết. Với rất nhiều lời hứa hẹn của các quan chức, thực tế số người chết vì TNGT không hề được sút giảm.

Con số về người chết do TNGT khiến cho nhiều người kinh hãi. Phải nói rằng, TNGT luôn là nỗi ám ảnh thường trực của bất cứ người dân nào mỗi khi ra đường. Đâu là nguyên nhân làm cho số người chết vì TNGT nhiều đến như vậy?

Đa phần, nạn nhân tử vong do TNGT thường là do khi đang lưu thông trên đường bộ. Một điều rất dễ thấy ở Việt Nam là xe máy quá nhiều. Theo những con số có thể thống kê được, số lượng xe máy hiện nay ở Việt Nam khoảng 39 triệu chiếc. Có lẽ, chẳng quốc gia nào trên thế giới lại sở hữu số xe máy nhiều đến như vậy. Trong khi xe máy không phải là phương tiện đi lại an toàn. Cho dù đường xá có được nâng cấp thường xuyên thì cũng khó có thể đáp ứng được tốc độ tăng trưởng xe máy nhanh đến chóng mặt như hiện nay. Xe máy nhiều cũng đồng nghĩa với tỷ lệ TNGT tăng cao.

Không phải cứ đổ lỗi cho tốc độ xe máy tăng nhanh là nguyên nhân chính yếu khiến cho TNGT. Phẩm chất đường bộ cũng là một phần nguyên nhân khiến cho TNGT không có dấu hiệu thuyên giảm. Do quá tải nên các công trình giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc chính quyền làm ra các con đường kém phẩm chất cũng khiến cho TNGT thường xuyên xảy ra. Người dân ở Việt Nam đã quen với câu nói: “Ngày trước làm đường để đi, ngày nay làm đường để ăn”, ám chỉ việc quan chức xây dựng đường xá để “rút ruột công trình”, bỏ tiền vào túi riêng.

Cũng cần phải thừa nhận rằng, ý thức của người Việt trong khi lưu thông rất kém. Họ thường vượt đèn đỏ, chen lấn, chẳng chịu nhường nhịn nhau. Đã vậy lại thích chạy bạt mạng trên đường mà không thèm quan tâm đến sinh mạng của mình cũng như cho người khác. TNGT khiến cho nhiều người chết nhất vẫn đến từ việc người lưu thông trên đường thường đã uống bia rượu. Theo những thống kê cho thấy, mỗi năm người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 2,7 tỷ lít bia và 350 lít rượu. Cứ trung bình mỗi người dân Việt tiêu thụ khoảng 16 lít bia và 4 lít rượu trong một năm. Nhìn vào con số kinh hoàng ấy, phần nào chúng ta có thể hiểu được vì sao TNGT không hề thuyên giảm.

Rất nhiều người điều khiển xe cộ trên đường không thuộc luật giao thông, hoặc không biết luật giao thông. Vậy nhưng, họ vẫn sở hữu những tấm bằng lái có dấu mộc của cơ quan có trách nhiệm. Người đi thi bằng lái chẳng cần phải học, thi mới có được tấm bằng, chỉ cần đóng tiền vào học và sau đó sẽ có bằng lái. Việc mua bằng lái diễn ra nhan nhãn, dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.

Người tham gia đi lại trên đường không thèm quan tâm đến luật, chẳng cần ý thức khi tham gia giao thông một phần nguyên cũng tại vì nạn tham nhũng của cảnh sát giao thông. Cảnh sát giao thông là một ngành được đánh giá có mức độ tham nhũng cao nhất hiện nay. Mỗi bị bị phạt vì chở nặng, vượt quá trọng lượng quy định, chở quá số khách, chạy quá tốc độ, lấn tuyến…người vi phạm chỉ cần dúi vào tay cảnh sát giao thông vài trăm ngàn là sẽ được cho qua. Ngay cả những người thi hành luật pháp mà còn như vậy thì làm sao đòi hỏi người dân có ý thức, tuân thủ luật pháp?

Ngọc Quân / SBTN