30/05/2014 | 0

Tai nạn chết người tại nhà máy Alumin thuộc dự án Bauxite nhôm Tân Rai

Tai nạn chết người tại nhà máy Alumin thuộc dự án Bauxite nhôm Tân Rai

Theo báo Thanh Niên dẫn nguồn từ huyện Bảo Lâm xác nhận tai nạn chết người, cho biết nạn nhân tử vong là ông Lê Trí Ðức, 34 tuổi, cư dân địa phương và một nạn nhân khác là Nguyễn Thanh Trúc, 28 tuổi, ngụ tại tỉnh Quảng Nam bị phỏng nặng, đang được điều trị tại bệnh viện, chưa rõ tình trạng.
Tin ban đầu cho biết, trưa 28.5, nhóm công nhân của Công ty Thái Nam, quận Thanh Xuân – Hà Nội, đơn vị hợp đồng làm vệ sinh tại nhà máy Alumin, đang dùng vòi bơm áp lực cao để xúc rửa bồn số 3, thuộc phân xưởng lắng rửa bùn đỏ thì tai nạn xảy ra.
Bồn số 3 có đường kính 20 m, cao 28 m. Khi anh Lê Trí Đức dùng vòi xịt nước vào thành bồn thì bùn đỏ rơi xuống vùi lấp anh Đức. Thấy vậy, anh Trúc lao vào cứu anh Đức. Sau hơn 10 phút, anh Đức được vớt ra khỏi lớp bùn nhưng đã tử vong. Còn anh Nguyễn Thanh Trúc bị bỏng nặng, hiện được điều trị tại bệnh viện.
Ðây là tai nạn lao động đầu tiên xảy ra tại nhà máy thuộc dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên, dự án gây nhiều tranh cãi về nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng, hiệu quả kinh tế, xã hội, tác động đối với môi trường, sinh thái và cả việc sử dụng lao động Trung Hoa tại khu vực Tây Nguyên trái với Luật Lao Ðộng Việt Nam.

“Nhà máy Bauxite Tân Rai”
Người Trung Hoa đóng cửa các mỏ khai thác bauxite của họ để chuyển sang khai thác ở Việt Nam, định trút gánh nặng ô nhiễm môi trường cho các thế hệ Việt Nam hôm nay và nhiều đời mai sau, những hành động y hệt như họ đã và đang làm ở châu Phi với sự giúp sức của những chế độ cai trị tham nhũng tại châu lục này, và đang bị dư luận thế giới theo dõi chặt chẽ và hết sức công kích.
Nhà báo Lê Phú Khải còn cho rằng, 10 năm nữa thì sông Ðồng Nai và các con sông khởi nguồn từ Tây Nguyên bị nhiễm bùn đỏ, cả miền Trung, miền Ðông Nam phần và Sài Gòn không có gì để uống, và các bà mẹ đẻ toàn quái thai vì bauxite. (S. Châu)