02/06/2015 | 1

Tai nạn Amtrack: Máy móc không trục trặc

Tai nạn Amtrack: Máy móc không trục trặc

Washington, DC. (Reuters) – Mở màn phiên điều trần của Ủy Ban Giao Thông và Hạ Tầng Cơ Sở của Hạ Viện, Dân Biểu Bill Shuster, thuộc đảng Cộng Hòa, chủ tịch ủy ban, phụ trách điều tra vụ tai nạn Amtrak chết người tại Philadelphia vào tháng trước tuyên bố ông biết không phải trục trặc máy móc là nguyên nhân gây tại nạn trật đường rày.

Chủ tịch Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia Christopher Hart đã làm chứng tại phiên điều trần và chỉ ra một số lãnh vực đang được điều tra. Tuy nhiên ông nói hiện vẫn chưa rõ liệu cơ chế an toàn tối tân có thể ngăn chặn được thảm kịch hay không. Cùng với ông tại bàn nhân chứng có ông Joseph Boardman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Amtrak. Ông Boardman cho biết công ty của ông cố gắng làm việc để giữ đường rày an toàn.

Hôm Thứ Hai ngày 1 tháng 6, các phụ tá của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện nói với các phóng viên rằng các nhà điều tra liên bang đang xem xét khả năng yếu cố con người trong vụ tai nạn ngày 12 tháng 5, làm 8 người bị thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Trong khi đó, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama đe dọa phủ quyết một dự luật được đề nghị tại Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, qui định ngân sách cho Amtrak trong năm tới là 1.14 tỷ Mỹ kim, thấp hơn so với mức hiện nay là 262 triệu Mỹ kim. (Nguyên Trân)