30/10/2019 | 12

Tại “Làng Tỉ Phú” của Việt Nam, tiền do người di dân gửi về có thể mua một cung điện

Tại “Làng Tỉ Phú” của Việt Nam, tiền do người di dân gửi về có thể mua một cung điện

Ảnh: Reuters/Kham

Tin từ Đô Thành, Việt Nam – “Ngôi làng tỷ phú” của Việt Nam nghe có vẻ không phải là nơi mọi người muốn bỏ  đi, nhưng ít nhất ba trong số 39 nạn nhân được tìm thấy ở phía sau một chiếc xe vận tải ở Anh Quốc hồi tuần trước khởi hành từ nơi đó để tìm kiếm vận may và một cuộc sống thốt hơn.

Theo Reuters, một tỷ đồng Việt Nam có thể chỉ tương đương khoảng 43,000 mỹ kim, nhưng ở vùng nông thôn Đô Thành miền Bắc Trung Bộ Việt Nam, số tiền này là rất lớn, và thậm chí nhiều nông dân đang sống trong các lâu đài nguy nga, được trả bằng tiền do các thành viên gia đình làm việc ở nước ngoài. Tại Đô Thành, ngay cả nhà thờ lớn, theo phong cách phục hưng cao chót vót đổ bóng lên những biệt thự sang trọng lân cận cũng được xây dựng bằng tiền quyên góp của cộng đồng Công giáo. Nhiều nạn nhân khác được cho là đến từ bên ngoài thị trấn, thuộc quận Yên Thành xung quanh. Vào những năm 1980, Đô Thành từng là một trong những làng nghèo nhất của huyện.  Cô Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, được gia đình cô cho là nằm trong số người thiệt mạng. Cô để lại một loạt các tin nhắn trên tài khoản truyền thông xã hội của cá nhân ghi lại hành trình xuyên châu Âu của cô trong những ngày trước khi cô đặt chân lên chiếc xe định mệnh.

Khi trả lời phỏng vấn với  Reuters vào hôm thứ ba (29/10), thứ trưởng Bộ Ngoại giao cộng sảnNguyễn Quốc Cường cho biết quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận chính thức, nhưng cộng sản Việt Nam và Anh Quốc đang “cố gắng tăng tốc độ nhận dạng các thi thể”.

Mộc Miên