18/07/2020 | 3

Tại Hồng Kông, các thành viên dân chủ trẻ tuổi nóng lòng muốn “phản kháng”

Tại Hồng Kông, các thành viên dân chủ trẻ tuổi nóng lòng muốn “phản kháng”

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Hồng Kông chính thức khởi động thời hạn ghi danh hai tuần để các ứng cử viên tham gia một cuộc bầu cử lập pháp quan trọng vào tháng 9, giữa nỗi lo sợ rằng các nhà chức trách có thể tước quyền tranh cử của một thế hệ thành viên dân chủ trẻ quyết đoán.

Cuộc bầu cử toàn thành phố sẽ là một chiến trường quan trọng để phe dân chủ đối lập của thành phố cố gắng giành lại một phần quyền ảnh hưởng chính trị sau khi Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia vào ngày 30 tháng Sáu.

Luật này bị các nhà phê bình, bao gồm cả Hoa Kỳ, chỉ trích là một hồi chuông báo tử cho các quyền tự do và quyền tự trị của thành phố từ Trung Cộng. Tuy nhiên, các viên chức Trung Cộng và Hồng Kông tuyên bố rằng luật này sẽ mang lại sự ổn định cho trung tâm tài chính sau một năm bất ổn, và chỉ ảnh hưởng đến một nhóm rất nhỏ “những kẻ gây rối”.

Một đội tiên phong gồm các nhà dân chủ trẻ tuổi đang nóng lòng được tranh cử, sau khi giành chiến thắng lớn trong một cuộc bầu cử “sơ bộ” không chính thức vào đầu tháng này. Những người trẻ tuổi theo chủ nghĩa địa phương này, những người thường có lập trường mang tính chống Trung Cộng hơn, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của những cử tri trẻ tuổi mất thiện cảm với chính quyền hiện tại. Tuy nhiên, những gương mặt trẻ đầy triển vọng này đang phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi cuộc bầu cử. (BBT)