02/07/2018 | 1

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga, tổng thống Trump có thể nhờ Nga giúp đỡ lật đổ Iran

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga, tổng thống Trump có thể nhờ Nga giúp đỡ lật đổ Iran

Ảnh: Reuters

Trung tâm hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng Thống Mỹ Trump và Tổng Thống Nga Putin sẽ là tương lai của Syria, và đề nghị đưa Nga vào danh sách đối tác trong việc lật đổ Iran khỏi chiến trường Syria.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton cho biết cuộc họp ngày 16 tháng 7 “chỉ có hai người”, và đó là cơ hội để họ thảo luận về Syria cùng phạm vi rộng lớn của nhiều vấn đề. Ông Bolton cũng phát tín hiệu rằng Hoa Kỳ chấm dứt đưa ra mọi luận điệu để chống lại nhà độc tài Bashar Assad, người đang nắm quyền lực tàn bạo ở Syria bằng cách sử dụng vũ khí hóa học và hỏa lực của quân đội Nga và Iran, bao gồm cả tổ chức cực đoan Hezbollah.

Hai nhà ngoại giao Ả Rập và một viên chức cấp cao của Mỹ nói với CBS News rằng không phải ông Assad – mà Cộng Hòa Hồi Giáo Iran – mới là vấn đề chiến lược. Chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận ông Assad sẽ tiếp tục nắm quyền lực trong tương lai gần, vì thế chỉ tập trung vào việc thuyết phục ông Putin cắt đứt quan hệ với Iran.

Một viên chức cấp cao của Mỹ nói với CBS News rằng chương trình nghị sự của ông Trump với ông Putin chỉ có hai người. Một số viên chức Mỹ dự đoán rằng sẽ có những nhượng bộ nào có thể được thực hiện, vì chỉ có hai người trò chuyện riêng với nhau.

Một số nhà phân tích cho rằng chiến lược này giống với việc ông Trump đã yêu cầu Trung Cộng cô lập Bắc Hàn để buộc quốc gia này từ bỏ tham vọng nguyên tử. Nhưng có vẻ như Trung Cộng đã không thực hiện điều này. (Mai Đức)