11/08/2017 | 0

Tái hiện bức tường Bá Linh, triển lãm hình ảnh và câu chuyện kể của người dân Đông Đức

Tái hiện bức tường Bá Linh, triển lãm hình ảnh và câu chuyện kể của người dân Đông Đức

Berlin, Đức. (Reuters)- Hồi cuối tuần qua một đoạn mô phỏng bức tường Bá Linh được dựng lên tại địa điểm đã được xây dựng trước đó, để triển lãm hình ảnh của binh lính tuần tiễu, cùng nhiều câu chuyện kể về những người bị ngược đãi ở phía bên Đông Đức.

Bức tường dài 229 mét nhìn về phía Tây được thiết kế đầy sống động, để mọi người cùng nhớ lại bức tường chia cắt, đã được đảng cộng sản Đông Đức dựng lên gần 56 năm về trước, ngày 13 tháng 8 năm 1961. Tháng 11 năm 1989, bức tường Bá Linh bị đánh sập vì áp lực của đám đông, và sự sụp đổ của nước Nga Sô Viết.

Cuộc triển lãm được tổ chức tại đây gồm những đoạn băng video của nghệ sĩ người Mỹ gốc Đức, Stefan Roloff quay được cảnh bức tường Bá Linh, nhìn từ phía Tây Đức hồi năm 1984. Những đoạn phim trên cho thấy binh sĩ Đông Đức lăm lăm chiếc ống dòm, leo lên tháp canh và đi dọc theo bức tường. Bức tường mô phỏng cũng dán đầy những câu chuyện, kể về một người đàn ông bị buộc tội mang trong người một tượng thờ, một phụ nữ bị bắt vì nhận bưu ảnh của người bạn ở Tây Đức, và một người đàn bà khác có căn phòng bị mật vụ Đông Đức cài thiết bị nghe lén.

Mario Roellig, một trong những nạn nhân của câu chuyện kể chuyện ông bị tổ chức tình báo Đông Đức thẩm vấn và bắt giam, vì định trốn sang Tây Đức cùng với một người bạn trai. Roloff nói rằng, điều quan trọng là phải nhớ về những người đã bị chế độ Đông Đức ngược đãi, cũng như những người tị nạn đang chạy trốn chế độ ngược đãi họ ở khắp thế giới. Roloff tin rằng cuộc triển lãm rất cần thiết, vì hiện có những bức tường như thế hiện diện và tiếp tục tồn tại trên thế giới. (Song Châu)