15/10/2015 | 0

Tái định cư người tị nạn là trách nhiệm toàn cầu

Tái định cư người tị nạn là trách nhiệm toàn cầu

Rome, Italy. (Reuters) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon hôm thứ Năm 15 tháng 10 nói rằng, việc tái định cư người tị nạn là trách nhiệm của toàn cầu.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố như trên trước quốc hội Italy diễn ra tại Rome, trong khi các nhà lãnh đạo Liên Âu tham dự cuộc họp tại Brussels để thảo luận về chiến lược đối phó với dòng người tị nạn đang tràn tới Liên Âu. Theo ông Ban, tất cả các quốc gia đều phải đóng vai trò giải quyết cuộc khủng hoảng di dân. Cuộc họp diễn ra tại Brussels nhấn mạnh đến việc gia tăng sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác có cùng biên giới với Syria, để cố chấm dứt cuộc chiến tranh làm hàng triệu người phải rời khỏi nhà để tìm kiếm con đường tị nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lịch sử và Liên Âu cần phải tăng cường hoạt động để yểm trợ nước này đối phó với dòng người tị nạn đang đổ xô đến Liên Âu. Cuộc khủng hoảng này đã gây chia rẽ trong nội bộ Liên Âu đang tìm cách đối phó với hàng trăm ngàn người chạy trốn chiến tranh và đói nghèo tại Trung Đông, Á châu và Phi châu. (Song Châu)