17/05/2022 | 61

Tại Buffalo, Tổng Thống Biden lên án chủ nghĩa thượng tôn da trắng Hoa Kỳ là thuốc độc

Tại Buffalo, Tổng Thống Biden lên án chủ nghĩa thượng tôn da trắng Hoa Kỳ là thuốc độc

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã lên án những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, lên án các cơ quan truyền thông, hệ thống internet và các nhóm chính trị vì đã truyền bá thuyết âm mưu kỳ thị chủng tộc khi tổng thống để tang cái chết của 10 người da đen ở Buffalo, New York.

Tổng thống nói rằng “Những gì đã xảy ra ở Buffalo rất đơn giản và dễ hiểu: Khủng bố, khủng bố, khủng bố nội địa.” Tổng thống Biden tuyên bố chủ nghĩa thượng tôn da trắng là một chất độc. Ông nói: “đó là một chất độc – thực sự là như vậy – chạy khắp cơ thể chính trị của Hoa Kỳ”. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ý thức hệ về quyền tối thượng của người da trắng không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ.”

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland và các viên chức khác của chính quyền Biden đã gọi bạo lực từ những người theo chủ nghĩa thượng tông da trắng là một trong những mối đe dọa khủng bố lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt, sau khi chủ nghĩa này được phát tán ở mức kỷ lục vào năm 2020. Tổng thống Biden nhắm vào lý thuyết thay thế, một ý tưởng có nguồn gốc lịch sử lâu đời ở Hoa Kỳ đang lan tràn trong một số giới chính trị bảo thủ hiện nay.

Tổng thống Biden không nêu tên cá nhân cụ thể. Bình luận viên Tucker Carlson của đào Fox News đã bị đảng Dân chủ chỉ đích danh hôm thứ Ba vì bị cáo buộc đưa ra lý thuyết này trong hàng trăm chương trình của ông ta.

Trong khi đó, ông Carlson đã gọi tay súng Buffalo là “vô đạo đức” và “điên rồ”. Tổng thống Biden nói rằng sự kỳ thị và sợ hãi đang được cung cấp quá nhiều oxygen bởi những người giả vờ yêu nước Mỹ”. Tổng thống Biden đổ lỗi cho chính trị và lợi nhuận.