Tác phẩm ‘Along The Southern Boundary’ kể chuyện vượt biên của thuyền nhân Việt Nam

Tác phẩm ‘Along The Southern Boundary’ kể chuyện vượt biên của thuyền nhân Việt Nam

Tin từ SANTA ANA, California – Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum – VHM) vừa hợp tác với thư viện Santa Ana Library để ra mắt cuốn sách “Along the Southern Boundary” (Dọc Theo Ranh Giới Phía Nam) của tác giả kiêm nhiếp ảnh gia Les Bird.

Đây là cuốn sách tổng hợp nhiều câu chuyện vượt biên hãi hùng với nhiều hình ảnh quý giá của thuyền nhân Việt Nam do ông Les Bird, cựu cảnh sát hải phận Hồng Kông, chụp được trong lúc cứu vớt thuyền nhân hơn 40 năm trước.

Ông Les Bird gia nhập cảnh sát hải phận Hồng Kông vào năm 1976, thời gian mà hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam đột ngột đến vùng biển Hồng Kông trên những chiếc thuyền mỏng manh. Thông qua cuốn “Along the Southern Boundary”, tác giả cung cấp nhiều mẫu chuyện, với những mảnh đời, nhân vật và ngày tháng mà tác giả không bao giờ quên được.

Sự xuất hiện của tàu Sen On vào năm 1979 đặc biệt lưu lại trong tâm trí của ông Bird.

Ông kể rằng: “Ngày 26 Tháng Năm, 1979, là một ngày tôi không bao giờ quên được. Cảnh tượng một con tàu khổng lồ đang chạy vòng vòng với tốc độ tối đa, trên đó là 1,400 người tị nạn đang tranh giành một cách tuyệt vọng để nhảy xuống biển trước khi con tàu bị lật. Trẻ em cũng nhảy xuống biển. Biển đầy những người tuyệt vọng la hét và xô đẩy nhau.” Hình ảnh này vẫn in sâu trong tâm trí ông Bird cho đến ngày nay

Trong tác phẩm “Along the Southern Boundary”, những câu chuyện đau khổ của hàng ngàn người tị nạn trong những năm sau chiến tranh Việt Nam cũng được kể lại một cách sinh động.