Tác giả ‘The Sympathizer’ Nguyễn Thanh Việt thuyết trình tại UCI

Tác giả ‘The Sympathizer’ Nguyễn Thanh Việt thuyết trình tại UCI

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt, tác giả cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” thắng giải Pulitzer năm 2016, sẽ có buổi trích đọc và nói chuyện về các tác phẩm hư cấu và phi hư cấu của mình tại trường University of California, Irvine vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư ngày 25 tháng 1.

Nhà văn Mỹ gốc Việt 41 tuổi, nổi tiếng nhờ cuốn tiểu thuyết khôi hài đen về một gián điệp cộng sản thâm nhập quân đội Việt Nam Cộng Hòa và di tản cùng với người dân miền Nam sang Mỹ. Ngoài tiểu thuyết “The Sympathizer”, tạm dịch là “Cảm Tình Viên”, Nguyễn Thanh Việt cũng là tác giả của hai cuốn sách biên khảo về văn chương, chính trị và chủng tộc. Ông cũng có một tuyển tập truyện ngắn dự trù sẽ ra mắt trong tháng tới.

Ngoài giải Pulitzer về tiểu thuyết, cuốn “The Sympathizer” của Nguyễn Thanh Việt còn được trao tặng nhiều giải thưởng khác, trong đó có Giải Nhất Tiểu Thuyết 2015 của Center for Fiction. Hiện giảng dạy môn Anh ngữ và môn các nghiên cứu Mỹ và sắc tộc tại Đại học UCI, nhà văn Nguyễn Thanh Việt nói ông hy vọng cuốn tiểu thuyết sẽ kích thích người đọc thử nhìn thế giới theo nhiều cách.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư năm 2016, nhà văn Nguyễn Thanh Việt cho biết một nhà xuất bản ở Việt Nam đã liên lạc với ông để dịch tiểu thuyết “The Sympathizer” sang tiếng Việt. Lo ngại lớn nhất của ông là vấn đề kiểm duyệt. Ông nói với đài VOA rằng, nếu những đoạn gây khó chịu cho đảng cộng sản mà bị kiểm duyệt, thì cuốn tiểu thuyết sẽ trở nên vô dụng.

Huy Lam / SBTN