05/08/2015 | 1

Tác giả “Orange Is The New Black” ra điều trần trước các nhà lập pháp

Tác giả “Orange Is The New Black” ra điều trần trước các nhà lập pháp

Washington, DC. (Reuters) – Tác giả của cuốn sách Orange Is the New Black ra điều trần trước Quốc Hội hôm thứ Ba, để nhấn mạnh điều cô gọi là sự bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp hình sự ở Hoa Kỳ.

Trước mặt các thành viên của Ủy ban Chính phủ và Nội An Thượng Viện, tác giả Piper Kerman nói với các nhà lập pháp rằng bản án 10 năm tù vì tội buôn bán ma túy dường như không có hiệu quả để phòng ngừa tội phạm trong tương lai. Piper Kerman nói từ sự thụ án của cô, cộng đồng nhận được nhiều lợi ích xã hội tuy nhiên việc cô ngồi tù không ngăn cản được những tội ác mới. Trong cuốn sách Orange Is the New Black, Piper Kerman viết về những năm thụ án trong một nhà tù liên bang ở Connecticut vì buôn bán ma túy, cô lên tiếng về sự ngược đãi đối với nữ tù nhân, sự chênh lệch giữa tù nhân giàu và tù nhân nghèo, cũng như sự bất công dành cho người thiểu số. Tác giả cho biết kết luận duy nhất mà cô có thể đưa ra là phụ nữ da màu bị đối xử khắc nghiệt hơn vì những lý do kinh tế và xã hội, vì sự khác biệt tầng lớp và trong một số trường hợp, vì màu da của họ.

Một trong những điều làm cô choáng váng là nhiều nữ tù nhân cùng thụ án với cô, bị kết án quá nặng nề so với tội lỗi mà họ gây ra. Sau một thời gian dài quen biết và hiểu rõ họ, cô thấy mặc dù mức độ mua bán ma túy như nhau, phụ nữ da màu bị kết án nặng hơn. (Mai Đức)