Tác giả Nguyễn Thanh Việt nhận giải thưởng Hatsuye Yamasaki

Tác giả Nguyễn Thanh Việt nhận giải thưởng Hatsuye Yamasaki

Vào hôm thứ Tư (20 tháng Tư), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Reves và Ủy ban Kỷ nguyên Châu Á (Asian Centennial Committee) trao giải thưởng Hatsuye Yamasaki cho tác giả đoạt giải Pulitzer Nguyễn Thanh Việt. Tác giả Nguyễn Thanh Việt mang đến McSwain-Walker năm nay bài giảng với tiêu đề “Refugees, Language and the Meaning of America.”

Bài giảng xoay quanh vai trò của ngôn ngữ và ký ức trong bối cảnh chiến tranh và di dân. Tác giả Nguyễn Thanh Việt  nổi tiếng với các tác phẩm giả tưởng, bao gồm tiểu thuyết “The Refugees” (“Người tị nạn”) và tiểu thuyết giành giải Pulitzer năm 2016 – “The Sympathizer” (“Cảm tình viên”). Ông cũng là Chủ tịch được nhiều người biết đến của phân khoa Anh văn Aerol Arnold của Đại học Nam California (USC).

Phần lớn các bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Việt đề cập đến chiến tranh, ký ức và những cuộc di dân, đặc biệt là về Việt Nam.

Giáo sư R. Benedito Ferrão, phụ tá Giáo sư nghiên cứu về tiếng Anh và APIA, cho rằng các tác phẩm của tác giả Nguyễn Thanh Việt làm sáng tỏ những trải nghiệm của người Mỹ gốc Á và mối quan hệ lịch sử của Hoa Kỳ và Việt Nam” và “với tư cách là một trí thức đại chúng, tác giả Nguyễn Thanh Việt đưa ra những bình luận thông qua các bài đối ngược xã luận về phân biệt chủng tộc, tội phạm kỳ thị người gốc Á và các vấn đề ảnh hưởng đến người nhập trú.”

Do vậy, giáo sư Ferrão cho rằng tác giả Nguyễn Thanh Việt là sự lựa chọn hoàn hảo cho Giải thưởng Hatsuye Yamasaki, giải thưởng được đặt theo tên của người phụ nữ gốc Á đầu tiên theo học tại Đại học William và Mary. Giải thưởng vinh danh những nhà lãnh đạo gương mẫu trong cộng đồng người Châu Á – Thái Bình Dương và Tây Nam Á.