13/10/2021 | 1

Tác giả người Đan Mạch muốn đòi lại tác phẩm điêu khắc sắp bị tháo dỡ ở Hồng Kông

Tác giả người Đan Mạch muốn đòi lại tác phẩm điêu khắc sắp bị tháo dỡ ở Hồng Kông

Tác giả người Đan Mạch của tác phẩm điêu khắc “Pillar of Shame” thuê luật sư để bảo đảm tác phẩm của mình được đưa ra khỏi Hồng Kông sau khi tác phẩm này bị ra lệnh dỡ bỏ một cách đột ngột. Tác phẩm “Pillar of Shame” cao 8m của Jens Galschiot đã nằm trong khuôn viên trường đại học công lập lâu đời nhất ở Hồng Kông, Đại học Hồng Kông (HKU) từ năm 1997.

Nó khắc họa 50 gương mặt hứng chịu nỗi đau giằng xé và các cơ thể bị tra tấn xếp chồng lên như núi nhằm tưởng nhớ những người biểu tình đòi dân chủ bị quân đội Trung Cộng giết hại xung quanh Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh năm 1989. Thế nhưng, đại học HKU đã ra lệnh dỡ bỏ nó vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Tư (13 tháng 10), với lý do dựa trên lời khuyên pháp lý và đánh giá rủi ro chính trị.

Ông Galschiot nói rằng ông ta đã thuê một luật sư ở Hồng Kông và yêu cầu một cuộc điều trần với trường đại học về tương lai của bức tượng. Galschiot nói rằng ông muốn nhận được sự tôn trọng đối với tác phẩm và có thể vận chuyển nó ra khỏi Hồng Kông nguyên vẹn nhưng ông vẫn hy vọng bức tượng ở lại Hồng Kông.

Hong Kong từng là nơi duy nhất ở Trung Cộng vẫn còn được chấp nhận tổ chức lễ tưởng nhớ những người chết ở Thiên An Môn. Sự kiện này thường do một liên minh tổ chức, nhưng họ đã không được tổ chức nữa và liên minh cũng dần tan rã do sức ép từ Trung Cộng. Các viên chức cũng khuyến cáo rằng việc tưởng niệm Thiên An Môn có thể tạo nên sự lật đổ theo luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh đã áp đặt vào năm ngoái.