31/12/2015 | 2

Tác giả HK: Chu Ân Lai là người đồng tính

Tác giả HK: Chu Ân Lai là người đồng tính

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Một cuốn sách vừa được phát hành tại Hong Kong nhân dịp đầu năm mới nói rằng ông Chu Ân Lai, thủ tướng đầu tiên được kính trọng nhiều hơn cả tại Trung Cộng, có lẽ là người đồng tính mặc dù ông cũng có một cuộc hôn nhân kéo dài.

Nguồn tin này nói rằng, ông Chu có thời kỳ yêu thương một bạn trai cùng lớp ở trường trung học. Tác giả cuốn sách là một người Hong Kong, bà Tsoi Wing-mui, một cựu chủ bút tạp chí chính trị từng viết về các chủ đề về giới đồng tính. Bà Tsoi Wing-mui trích dẫn một số bức thư và các đoạn nhật ký của ông Chu và vợ, bà Deng Yingchao, trong đó có đoạn nói rằng ông Chu có thái độ quá đỗi trìu mến với người bạn trai cùng lớp, trong khi tỏ vẻ thờ ơ với vợ nhà. Từ những chi tiết này, tác giả đi đến kết luận rằng, ông Chu có lẽ là người đồng tính.

Ông Chu Ân Lai trở thành thủ tướng sau cuộc cách mạng tháng Mười năm 1949 đưa đảng cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền, cho đến khi qua đời vì bệnh ung thư vào năm 1976, vài tháng trước khi đồng chí cách mạng của ông ta là Mao Trạch Đông qua đời. Cuốn sách trên viết bằng tiếng Trung Hoa, mang tựa đề “Những Cảm xúc Bí mật của Chu Ân Lai”, được công bố tại cùng một nơi đã tiết lộ cuốn nhật ký của cựu tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc là Triệu tử Dương. Ông Dương bị lật đổ sau vụ người biểu tình đòi dân chủ bị đàn áp tại công trường Thiên An Môn vào năm 1989. (Song Châu)