10/09/2018 | 2

Tác giả cuốn “Fear- Trump in the White House”: những viên chức bác bỏ chỉ vì mục đích chính trị

Tác giả cuốn “Fear- Trump in the White House”: những viên chức bác bỏ chỉ vì mục đích chính trị

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ông Bob Woodward- tác giả cuốn sách Fear viết về Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Donald Trump- nói rằng việc các viên chức chính phủ bác bỏ các thông tin trong sách của ông chỉ vì đây là nhu cầu chính trị.

Quyển sách Fear chuẩn bị xuất bản vào ngày Thứ Ba 11 tháng 9. Ông Woodward viết trong cuốn sách này rằng tổng thống Trump đang cư xử một cách bất thường và bốc đồng, ngay cả trong những vấn đề quan trọng như an ninh quốc gia, và đã xúc phạm một số viên chức cấp cao. Cuốn sách cũng khẳng định các nhân viên và cố vấn tại Tòa Bạch Ốc thường xuyên chỉ trích sau lưng tổng thống, và cố gắng ngăn cản một số hành động của ông, thậm chí đã giấu bớt các hồ sơ để ông Trump không nhìn thấy.

Tổng Thống Trump đã liên tục chỉ trích cuốn sách của ông Woodward, gọi cựu ký giả này là một kẻ ngu ngốc, và gọi cuốn sách là một câu chuyện giả tưởng. Nhiều nhân vật quan trọng trong cuốn sách, như Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và chánh văn phòng nội các John Kelly, đã bác bỏ những câu nói mà ông Woodward tuyên bố là trích dẫn từ họ.

Đáp lại, tác giả Woodward kiên trì bênh vực những lời mô tả của ông về tổng thống, và cho rằng việc các viên chức bác bỏ các phần trích dẫn là vì nhu cầu chính trị. Ông Woodward nói, những viên chức tại Washington luôn bác bỏ mọi thứ vì cần bảo vệ chức vụ của họ. Tuy nhiên, ông Woodward khẳng định ông đã thực hiện hàng trăm giờ phỏng vấn với nhiều người, và những điều trong cuốn sách của ông là sự thật, dù ông không thể tiết lộ những người đã cung cấp các thông tin này. (Ngô Bảo)