07/02/2021 | 17

Tác giả bài “Năm Cụm Núi Quê Hương” qua đời

Tác giả bài “Năm Cụm Núi Quê Hương” qua đời

Nhà thơ Tường Linh- Nguồn hình Người quảng phía Nam

Tin Vietnam.- Vào ngày 7 tháng 2 năm 2021, nhạc sĩ Tuấn Khanh đã loan báo, nhà thơ Tường Linh đã qua đời vào ngày 5 tháng 2 vừa qua tại Sài Gòn, ông hưởng thọ 91 tuổi. Tên thật của nhà thơ Tường Linh là Nguyễn Linh, ông sinh năm 1931, tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Ông là tác giả của nhiều bài thơ được các nhạc sĩ phổ thành nhiều ca khúc được yêu mến như: Năm ngọn núi quê hương, Vang bóng, Một sớm mai về, Những đóm mắt hoả châu và nhiều bài hát khác. Trước năm 1975, nhà thơ Tường Linh từng có thời gian phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hoà, và ông cũng từng làm báo tại Sài Gòn.

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhà thơ Tường Linh là người sống lặng lẽ, ít giao tiếp. Sau năm 1975, ông đã từ chối tham gia hầu hết các hoạt động văn hoá nghệ thuật của xã hội mới. Vào năm 2011, ông đã cho ra đời một tuyển tập thơ dày 672 trang, được phát hành bởi sự giúp đỡ của một số thân hữu.

Một trong những bài hát nổi tiếng được phổ từ lời thơ của nhà thơ Tường Linh là Năm cụm núi quê hương, được nhạc sĩ Minh Kỳ phổ nhạc vào năm 1974. Năm cụm núi trong bài hát chính là núi Ngũ Hành Sơn ngày nay, nơi giáp ranh giữa Đà Nẵng và Hội An. Khi người thương binh trở về từ cuộc chiến với một bàn tay đã để lại nơi chiến trường, được ví như nỗi đau của người con xứ Quảng nhìn lại quê hương mình mà không còn thấy ngọn núi quen thuộc.

An Nhiên