20/09/2015 | 0

Tạ Phong Tần đi Mỹ – Obama sẽ đến Việt Nam?

Tạ Phong Tần đi Mỹ – Obama sẽ đến Việt Nam?

Tháng 10/2014, Điếu Cày bất ngờ được thả trước thời hạn thụ án. Sự việc quá hiếm có này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi Trợ lý ngoại trưởng phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động – ông Tom Malinowski – đến Hà Nội để tiếp tục đàm phán về vấn đề nhân quyền.

Tuy nhiên, hoàn cảnh được phóng thích của Điếu Cày và Tạ Phong Tần lại có thể khá khác biệt, xét trên phương diện đối ngoại của chính quyền VN. Vào năm 2014 đã không có sự kiện đối ngoại quá đặc biệt nào, trừ chuyến đi hết sức lặng lẽ của Ủy viên bộ chính trị Phạm Quang Nghị đến Washington. Nhưng vào năm nay, nhân vật đứng đầu đảng cầm quyền ở VN là Nguyễn Phú Trọng đã có một chuyến làm việc tại Hoa Kỳ mà được giới tuyên giáo VN tung hô ‘chuyến đi lịch sử và thành công ngoài mong đợi’.

Tuy thế, cũng như dịp quốc khánh 2/9 của VN vào năm 2014, đã không có một tù nhân chính trị nào được trả tự do trước hạn vào dịp 2/9 năm 2015, cho dù con số phạm nhân được đặc xá là chưa từng thấy – hơn 18,000 người.

Chỉ đến tháng 9/2015, qua một bài trả lời phỏng vấn báo chí của một quan chức có trách nhiệm thuộc Quốc hội VN, dư luận mới phát giác những dấu hiệu khá rõ ràng về việc Nhà nước VN đã hầu như chấp nhận Công đoàn độc lập – một điều kiện bắt buộc về nhân quyền nằm trong Hiệp định TPP. Hành động chấp nhận như thế có thể xảy ra từ tháng 5/2015.

Phát hiện trên cũng dẫn đến một giả thiết có cơ sở là chuyến công du Mỹ vào tháng 7/2015 của TBT Trọng nhiều khả năng đã được đánh đổi bởi sự chấp nhận của VN về Công đoàn độc lập, thay vì thả hàng loạt tù nhân chính trị.

Vậy vì sao tù nhân chính trị Tạ Phong Tần được phóng thích vào thời điểm này?

Không hẳn bởi Tạ Phong Tần đã được đích thân Ngoại trưởng John Kerry công khai kêu gọi chính quyền VN trả tự do, mà có thể cô nằm trong ‘gói nhân quyền’ mà Washington vừa nêu ra một lần nữa với Hà Nội, liên quan mật thiết đến chuyến công du có khả năng diễn ra của Tổng thống Mỹ Obama đến VN vào tháng 11 tới, sau ‘gói Công đoàn độc lập’ đã hoàn thành sứ mệnh ‘trao đổi’ vào tháng 7/2015.

Nếu khả năng trên là hợp lý, sẽ còn một số tù nhân lương tâm khác được phía VN phóng thích trước hạn thụ án trong vòng một tháng tới, trước khi Obama sang VN. Và sự việc Tạ Phong Tần là tù nhân chính trị được phóng thích đầu tiên trong đợt này cũng phát ra tín hiệu về chuyến thăm VN vào tháng 11 của Obama dường như khá chắc chắn.

Lê Dung / SBTN