21/11/2016 | 2

Tạ ơn nền Dân Chủ dung dưỡng sự khác biệt

Tạ ơn nền Dân Chủ dung dưỡng sự khác biệt

Chúng ta sắp sửa đón ngày Lễ Tạ Ơn, một phong tục truyền thống đầy tính nhân bản, và lòng quảng đại của xã hội Hoa kỳ.  Mùa lễ Tạ Ơn năm nay lại nằm trong thời điểm đất nước Hoa kỳ vừa mới trải qua một kỳ bầu cử khốc liệt, đầy chia rẽ chưa từng có trong lịch sử.

Trong lịch sử Hoa kỳ, hiếm khi thấy cảnh tượng phản đối dữ dội kết quả bầu cử tổng thống kéo dài, như kết quả đưa ra trong ngày 8/11/2016 vừa qua.  Hiếm có bao giờ xảy ra cảnh phe thua cuộc lại níu kéo kết quả quá lâu như lần này; mặc dù, bà Clinton đã tuyên bố chấp nhận thua cuộc.  Những người ủng hộ cho nữ ứng viên Dân Chủ đã không chấp nhận kết quả và tiếp tục kêu gọi các đại cử tri dùng quyền hiến định bỏ phiếu theo ý nguyện cá nhân không theo sự ủy nhiệm của đảng chính trị thắng ghế.

Tình thế hiện tại lại càng khiến cho ủng hộ viên của cựu ngoại trưởng càng thêm tức tối khi kết quả phiếu phổ thông, tượng trưng cho đa số, nghiêng về bà với mức chênh lệch tính đến thời điểm này đã hơn một triệu rưỡi lá phiếu.

Đây là lần thứ 2 trong thế kỷ 21, lịch sử Hoa kỳ xảy ra chuyện người thắng phiếu phổ thông bị thua cuộc bầu cử.

Nhưng nhập cuộc chơi phải chấp nhận luật chơi.

Những người ủng hộ cho tổng thống đắc cử Donald Trump không đồng ý với những cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử liên tục diễn ra khắp nước Mỹ.  Cũng như không chấp nhận những chỉ trích tiếp tục gia tăng của giới báo chí về những diễn biến đang xảy ra trong quá trình tuyển chọn nội các tân chính phủ đi trái ngược với luận điểm khi tranh cử hay liên quan đến các con các ông Trump nằm trong ban chuyển tiếp dấy lên những lo ngại về mâu thuẫn quyền lợi.

Nhưng nhập cuộc chơi phải chấp nhận luật chơi.

Hiến pháp Hoa kỳ qui định chức vụ tổng thống được quyết định bởi lá phiếu cử tri đoàn không phải là lá phiếu phổ thông.  Tuy nhiên, hiến pháp lại không ràng buộc một vị đại cử tri phải bỏ phiếu theo sự ủy nhiệm của đảng.  Do đó, những người không chấp nhận kết quả vẫn nuôi hy vọng bằng các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.  Có lẽ, họ hy vọng các cuộc biểu tình sẽ tác động vào tâm lý của những đại cử tri khi bỏ phiếu vào ngày thứ hài 19/12/2016 sắp tới.

Nhưng nhập cuộc chơi phải chấp nhận luật chơi.

Chỉ khi nào chánh án tối cao pháp viện Hoa kỳ John Roberts gõ búa xác nhận lời tuyên thệ của tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1/2017 thì lúc đó mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của Tân Tổng thống Donald Trump.  Do đó, những người không chấp nhận nhà tỉ phú là tổng thống của họ trong lúc này họ vẫn có quyền bày tỏ ý kiến một cách bất bạo động.

Họ chưa tâm phục khẩu phục.  Điều này đòi hỏi vị tân tổng thống phải tỏ ra nỗ lực càng nhiều hơn nữa để thu phục lòng dân, khi chiến thắng đã không thuyết phục đa số cử tri toàn quốc nếu tính trên lá phiếu phổ thông.

Xin đừng bực bội vì sao người khác không cùng chấp nhận kết quả bầu cử. Hãy nghĩ tới hàng triệu người đang sống trên các nước Cộng sản hay độc tài quân phiệt không có bao giờ được nói lên ý kiến và nguyện vọng thật lòng trước những họng súng và trại tù.

Hãy cám ơn những ý kiến khác biệt phê phán chính phủ của người dân một đất nước Tự Do và Dân Chủ vì ở bên kia nửa vòng quả đất, triệu người dân Việt không có quyền được nói trước cảnh toàn bộ hệ thống sông, hồ, biển cả đồng bị nhiễm độc; cá chết trắng bờ, ruộng đồng bị  nhiễm mặn… Và đau thương hơn khi sớm mai ngủ dậy, phần đất, phần mộ của tổ tiên sau bao đời khai khẩn, phát triển, sinh sống, bỗng nhiên, bị quy hoạch, cưỡng chế mất đất theo lệnh của nhà nước cộng sản.

Đối với cộng đồng Người Việt Hải Ngoại, ngày lễ Tạ Ơn có giá trị hơn hẳn một ngày lễ thông thường.  Cảm ơn đất nước Hoa kỳ đã chấp nhận mọi sự khác biệt và cho người dân quyền tự do ngôn luận hiến định.  Lãnh tụ một quốc gia dân chủ sẽ phải thu phục nhân tâm bằng thành quả không phải vì các mệnh lệnh cưỡng chế.

90 triệu người dân Việt tại quê nhà đang ao ước được như thế.

Mai Phi-Long/SBTN