30/04/2018 | 4

T-mobile, Sprint sát nhập sẽ giúp Hoa Kỳ đánh bại Trung Cộng trong kỹ thuật vô tuyến

T-mobile, Sprint sát nhập sẽ giúp Hoa Kỳ đánh bại Trung Cộng trong kỹ thuật vô tuyến

Washington DC. (Reuters)- Đại diện của hai công ty T-Mobile và Sprint vừa đồng ý một thỏa thuận sát nhập trị giá 26 tỷ Mỹ Kim. Họ tin rằng có thể thuyết phục những nhà kiểm soát việc sát nhập các công ty Hoa Kỳ, vì thỏa thuận sáp nhập sẽ giúp tạo ra hàng ngàn việc làm, và giúp Hoa Kỳ đánh bại Trung Cộng, tạo ra mạng di động thế hệ tiếp theo.

Thỏa thuận này kết thúc 4 năm đàm phán giữa hai hãng cung cấp lớn thứ ba và thứ tư ở Hoa Kỳ, thiết lập một giai đoạn cho việc thành lập một công ty mới với 127 triệu khách hàng, sẽ trở thành đối thủ đáng lo ngại của hai hãng cung cấp sản phẩm di động hàng đầu là Verizon và AT&T.

John Legere là giám đốc điều hành T-Mobile đồng thời là tân giám đốc điều hành công ty mới sau sáp nhập, nhấn mạnh thỏa thuận mới tạo ra mạng lưới công suất cao nhất với giá thấp hơn, tạo ra việc làm và hoàn thiện dịch vụ di động ở các vùng nông thôn.

Reuters cho biết các nhà kiểm soát việc sát nhập Hoa Kỳ từng đệ đơn kiện AT&T ra tòa, vì thỏa thuận mua công ty truyền thông Time Warner trị giá 85 tỷ Mỹ Kim. Giờ đây họ cũng sẽ có kế hoạch ngăn chặn thỏa thuận giữa T-Mobile và Sprint, sau khi họ đánh giá và định giá thỏa thuận. Theo một phát ngôn viên của cơ quan kiểm soát việc sát nhập,  tính trong ba tháng đầu năm 2018, Verizon có 116 triệu khách hàng di động, trong khi AT&T có 93 triệu khách hàng. Tài liệu của Reuters cho thấy trong năm 2014, vòng đàm phán sáp nhập đầu tiên của họ kết thúc không thành công, sau khi chính phủ Barrack Obama tỏ ra quan tâm về việc chống độc quyền. (Mai Đức)