29/09/2019 | 0

Syria yêu cầu Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, cảnh báo các biện pháp đối phó

Syria yêu cầu Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, cảnh báo các biện pháp đối phó

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Theo Reuters, vào hôm thứ Bảy (28/09/2019), bộ trưởng  Ngoại giao Syria, Walid al-Moualem đã yêu cầu Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân khỏi nước này, đồng thời cảnh báo lực lượng chính phủ Syria có quyền sử dụng các biện pháp đối phó.

Hoa Kỳ có khoảng 1,000 quân tại Syria để giải quyết phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành các cuộc can thiệp quân sự vào miền bắc Syria, nhắm vào Nhà nước Hồi giáo và phiến quân YPG người Kurd.

Năm ngoái Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra lệnh rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria, sau đó tổng thống lại quyết định để lại một số lực lượng, nhằm bảo đảm rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo không thể quay trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xây dựng nơi cư trú cho 1 triệu người tị nạn Syria trong khu vực. Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tuần tra chung dọc theo một phần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Ankara vẫn tức giận với sự hỗ trợ của Washington cho YPG, đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Vào năm 2011, một cuộc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dẫn đến nội chiến. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã lợi dụng sự hỗn loạn để chiếm lãnh thổ ở Syria và Iraq. Các lực lượng Assad được hỗ trợ bởi không quân Nga đã thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực Idlib ở phía tây bắc đất nước, phần lớn lãnh thổ còn lại vẫn nằm trong tay phiến quân sau hơn tám năm chiến tranh. Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc các lực lượng Nga và Syria nhắm vào thường dân ở tây bắc Syria.

Chính sách của tổng thống Trump tại Syria được cho là bất nhất, không có định hướng. Vào năm 2017, ông ra lệnh bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào lãnh thổ Syria vì cho rằng chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng sau đó, ông lại quyết định rút hết quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria. Ngược lại, Nga đã thành công trong việc bảo vệ chính quyền Assad. (Mộc Miên)

TAGS: syria