09/04/2018 | 0

Syria và Nga tố cáo Israel oanh kích căn cứ không quân gần Homs

Syria và Nga tố cáo Israel oanh kích căn cứ không quân gần Homs

Damascus, Syria. (Reuters)- Syria hôm nay 9 tháng 4 tố cáo Israel đêm qua đã bắn hoả tiễn vào căn cứ không quân của họ, và nghi ngờ Hoa Kỳ đứng đàng sau vụ tấn công.

Chính phủ Nga, đồng minh chính của chính phủ Damascus cũng đồng thời nói rằng hai chiến đấu cơ F-15 của Israel đã thực hiện hai đợt tấn công gần Homs ở miền trung Syria. Bộ quốc phòng Nga cho hay phi cơ Isarel đã thực hiện cuộc tấn công từ không phận Lebanon, và hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Syria đã bắn hạ 5 trong tổng cộng 8 hoả tiễn.

Chính phủ Hoa Kỳ bác bỏ lời tố cáo liên can, trong khi một viên chức bộ Quốc phòng Pháp cũng tuyên bố họ không can dự cuộc tấn công nói trên.

Thông báo trên được công bố là sự kiện bất thường đối với người Nga. Vì họ thường tỏ ra thận trọng trước các vụ không kích của Israel tại Syria kể cả khi cố gắng chống đỡ cho chế độ Bashar al-Assad cầm quyền. Năm 2015, Nga và Israel đã thiết lập đường dây liên lạc khẩn cấp, để ngăn ngừa các cuộc đụng độ vô tình có thể xảy ra tại Syria. Nguồn tin từ giới ngoại giao của cả hai bên nói rằng Moscow muốn phớt lờ mọi hành động của Israel tại Syria miễn sao họ không gây bất ổn cho Damascus.

Israel hiếm khi mở đợt oanh kích tại Syria, nhưng từng tuyên bố rằng họ muốn ngăn chận Iran chuyển giao vũ khí cho Hezbollah. Trước đó, chính phủ Israel tố cáo Damascus đã cho phép Iran xây dựng khu phức hợp tại căn cứ quân sự để cung cấp vũ khí cho đồng minh của họ là Hezbollah, tổ chức Hồi giáo người Shi’ite của Lebanon.

Hôm qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ phản ứng mạnh sau khi các tổ chức viện trợ y tế cho hay hàng chục thường dân bị thiệt mạng trong vụ tấn công bằng chất độc hoá học tại thị trấn của quân nổi dậy đang bị bao vây ở Syria. (Song Châu)