22/03/2019 | 1

Syria tuyên bố sẽ giành lại Cao nguyên Golan

Syria tuyên bố sẽ giành lại Cao nguyên Golan

Ảnh: Yahoo News

Beirut, Lebanon – Theo tin từ Reuters, chính phủ Syria tuyên bố sẽ lấy lại vùng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, khi các đồng minh và kẻ thù của họ đều lên án Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3) vì đã chuyển sang công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ bị chiếm giữ trong chiến tranh.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Năm đã đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Hoa Kỳ đối với tình trạng của một khu vực bị tranh chấp. Phía Israel chiếm được khu vực này từ Syria trong cuộc xung đột ở Trung Đông năm 1967 và sáp nhập vào năm 1981. Nhưng cộng đồng quốc tế không công nhận hành động sáp nhập này.

Trong bối cảnh mâu thuẫn đối với hành động của Hoa Kỳ, vào hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Mike Pompeo đến thăm Beirut sau khi thực hiện chuyến công du đến Israel. Các chuyên gia cho rằng ông sẽ gia tăng áp lực lên chính phủ nước này để hạn chế tầm ảnh hưởng của nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là nước đi mới nhất của Hoa Kỳ, và đã thúc đẩy sự phẫn nộ trong khu vực, cả ở các quốc gia có thái độ thù địch với Israel và các quốc gia khác có quan hệ với nước này, cũng như liên minh với Hoa Kỳ. Quyết định này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm 2017 – một quyết định từng thu hút sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế khi tình trạng bị tranh chấp của thành phố này vẫn còn là tâm điểm của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. (Mộc Miên)