25/08/2014 | 0

Syria tuyên bố cộng tác với các nước chống dân quân Hồi Giáo

Syria tuyên bố cộng tác với các nước chống dân quân Hồi Giáo

Damascus – Syria. (Reuters) – Sau khi Hoa Kỳ cho biết có thể tấn công dân quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, Ngoại trưởng Walid al-Moualem nói với ký giả tại thủ đô Damascus rằng Syria sẵn sàng cộng tác với các nước trong vùng và cộng đồng quốc tế chống lại khủng bố Hồi giáo sau khi có nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Được hỏi Syria có cộng tác với Hoa Kỳ và Anh quốc hay không, Ngoại trưởng al-Moualem trả lời rằng Damascus sẽ cộng tác với tất cả các nước. Ngoại trưởng al-Moualem nói thêm rằng hiện giờ ông ta chưa thấy Hội đồng Bảo an sẵn sàng đưa ra nghị quyết chống Quốc gia Hồi giáo, nhưng sẽ thấy sự đe dọa nghiêm trọng trong vùng và sự cần thiết chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong thứ Sáu ngày 22 tháng 8, Hoa Thịnh Đốn cho biết đang xét việc tấn công Quốc gia Hồi giáo ở Syria sau khi chúng chặt đầu Ký giả Hoa Kỳ James Foley. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã ủng hộ dân quân chống chế độ al-Assad trong 3 năm qua. Nga là nước ủng hộ chế độ al-Assad đã kêu gọi các nước Tây Phương và Á Rập vượt qua sự chán ghét quá đáng đối với chính phủ al-Assad để cộng tác với chính phủ này chống lại dân quân Hồi giáo cực đoan.

Được hỏi về viễn ảnh Hoa Kỳ không kích Quốc gia Hồi giáo trên lãnh thổ Syria, Ngoại trưởng al-Moualem nói rằng mọi hành động của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Syria phải có sự đồng ý của chính phủ. Nếu không sẽ bị coi là hành động xâm lăng. Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Syria, gồm những vùng đất miền Bắc và miền Đông. Hiện giờ, ít khi có giao chiến trực tiếp giữa quân đội Syria và dân quân Quốc gia Hồi giáo. Chính phủ al-Assad tập trung hầu hết nỗ lực chống lại dân quân các thành phần khác trong hành lang chiến lược phía bắc thủ đô Damascus.

Trong các tuần gần đây, hàng trăm dân quân Alawite ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bị tử thương trong lúc ngăn chận dân quân Quốc gia Hồi giáo mở rộng vùng đất đang kiểm soát về phía Nam. Tổng thống Al-Assad đã diễn tả thành phần chống ông ta là thành phần Hồi giáo cực đoan từ năm 2011. Trong ngày Chủ Nhật, Quốc gia Hồi giáo đã chiếm một căn cứ không quân ở vùng đông-bắc Syria. Trận chiến trong nhiều ngày đã làm cho trên 500 người tử thương. (H. Võ)