13/06/2015 | 1

Syria thả bom thùng đã bị quốc tế cấm

Syria thả bom thùng đã bị quốc tế cấm

Idlib, Syria. (Reuters) – Các thước phim video được tung lên internet ngày thứ Sáu 12 tháng Sáu cho thấy, lực lượng trung thành với tổng thống Syria, Bashar al-Assad đã thả bom thùng xuống vùng phía nam tỉnh Idlib.

Người ta nhìn thấy khói bốc lên tại al-Taman’a trong đoạn phim. Một đoạn phim khác cho thấy, cư dân địa phương lục tìm trong đống gạch vụn đổ nát để cứu người bị thương kẹt bên trong đang kêu la cầu cứu. Tại Aleppo, quân nổi dậy đã tấn công một căn cứ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở làng al-Bu nằm về phía bắc. Chính phủ Syria thú nhận rằng, đang trải qua một giai đoạn tồi tệ chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài 4 năm, trong khi cuộc tấn công mới nhất của lực lượng nổi dậy bùng phát khắp nước này.

Giới chức phương Tây tin rằng, tình hình tổn thất nặng nề của chính phủ của tổng thống Syria, Bashar al-Assad trong nhiều tháng gần đây, có thể dẫn đến sự chuyển động giúp phá vỡ tình trạng bế tắc kéo dài 4 năm qua. Chính quyền Assad đã mất nhiều vùng lãnh thổ về tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, hiện đang là mục tiêu oanh kích của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu và nhiều tổ chức nổi dậy khác, mà hầu hết được sự yểm trợ của lực lượng Ả Rập, đồng minh của phương Tây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Syria tại Damascus thừa nhận bước tiến của quân nổi dậy, nhờ được sự yểm trợ của kẻ thù của Damascus, từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia. Tuy nhiên, ông này cho rằng khu vực phía tây của Syria, hiện là nơi trú ẩn của Assad, và thủ đô Damascus vẫn an toàn. (Song Châu)