27/12/2014 | 0

Syria sẵn sàng đàm phán với Nga

Syria sẵn sàng đàm phán với Nga

Damascus, Syria. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 27 tháng 12, 2014, Syria nói rằng họ sẵn sàng tham dự cuộc thảo luận ban đầu tại Moscow nhằm mục đích khởi động các cuộc đàm phán hoà bình vào năm tới, để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài tại nước này.

Đài truyền hình quốc gia Syria dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Syria nói rằng, người Syria đang tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Moscow là đồng minh của tổng thống Syria Bashar al-Assad đã hối thúc khởi động các cuộc đàm phán đã bị đổ vỡ từ tháng hai tại Geneva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng rồi cho biết, ông muốn các tổ chức đối lập Syria cũng đồng ý tiến đến một hành động chung với chính phủ Damascus trước khi phác hoạ lịch trình đàm phán.

Tuy nhiên, ông này không cho biết các tổ chức đối lập nào sẽ tham dự cuộc hoà đàm. Nước Nga ủng hộ ông Assad, trong đó có việc cung cấp vũ khí cho Syria, và ông Assad đã trở thành một đồng minh quan trọng của Moscow từ năm 2011 cho đến nay. Các cuộc biểu tình mùa Xuân Ả Rập ba năm trước đã lật đổ một số nhà độc tài tại Trung Đông, trong đó có nhiều nhân vật vốn có quan hệ chặt chẽ với Moscow. (Song Châu)