02/11/2015 | 0

Syria: Quan sát viên UN kêu gọi các phe hội đàm

Syria: Quan sát viên UN kêu gọi các phe hội đàm

Damascus, Syria. (Reuters) – Quan sát viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Staffan De Mistura nói, ông tin rằng chính phủ Assad và đại diện của lực lượng đối lập tại Syria sẽ tham dự các cuộc hội đàm sắp diễn ra tại Vienna.

Ông Staffan De Mistura đã đến Damascus ngày Chủ nhật 31 tháng 10, hai ngày sau khi các siêu cường và các đối thủ trong vùng gặp gỡ nhau tại Vienna để tìm kiếm một giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến Syria kéo dài 4 năm qua. Tuyên bố sau một loạt cuộc gặp gỡ các thành viên của chính phủ Assad, ông Staffan De Mistura nói rằng, tất cả các bên trong cuộc xung đột phải ngồi xuống bàn hội nghị để tìm kiếm một giải pháp cho tiến trình hoà bình tại Syria. Cuộc hội đàm tại Vienna có sự tham dự của đại diện 17 quốc gia, gồm Liên Âu và Liên Hiệp Quốc, và sự “đối mặt” giữa Iran hậu thuẫn tổng thống Syria, Bashar al-Assad, và Saudi Arabia là quốc gia yểm trợ lực lượng nổi dậy chống lại ông này.

Moscow và Tehran ủng hộ Assad trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh nói rằng Assad phải từ bỏ quyền hành trong bất kỳ giải pháp chính trị nào được đặt ra tại Syria. (Song Châu)