21/03/2016 | 0

Syria: Phe đối lập bác đề nghị hoãn hội đàm

Syria: Phe đối lập bác đề nghị hoãn hội đàm

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Uỷ ban Thương thuyết Cao cấp, viết tắt là HNC thuộc lực lượng đối lập của Syria hôm qua lên tiếng bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ nước này, nhằm trì hoãn vòng đàm phán kế tiếp của cuộc hoà đàm tại Geneva để chờ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 13 tháng Tư tới.

Tổng thống Syria, Bashar al-Assad hồi tháng rồi đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử, một dấu hiệu cho thấy ông này đầy tự tin về sự gia tăng thanh thế trên chiến trường trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm nay. Cuộc bầu cử ở Syria diễn ra 4 năm một lần và lần cuối cùng được tổ chức hồi năm 2012. Cả hai phe lâm chiến đều đã tham dự các cuộc hội đàm riêng rẽ với đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, ông Staffan de Mistura tại Geneva hồi tuần qua. Các cuộc hội đàm đã tạm dừng vào ngày thứ Năm rồi và sẽ được mở lại vào đầu tháng Tư.

Trước đó, phát ngôn nhân của HNC, ông Salim Al-Muslat tuyên bố tại Geneva rằng tổ chức này không chấp nhận trì hoãn hội đàm để tổ chức cuộc bầu cử bất hợp pháp. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, de Mistura không thông báo cho HNC biết về việc hoãn lại vòng đàm phán tới, nhưng có thông báo về kế hoạch nối lại các cuộc hội đàm với riêng HNC trong ngày hôm nay. Ông De Mistura mô tả cuộc chuyển giao quyền lực chính trị tại Syria là vấn đề trọng tâm của tất cả mọi vấn đề.

Sau tuần lễ cuối cùng của cuộc hội đàm, ông ca ngợi phe đối lập nhận thức rất rõ về tình hình, trong khi chỉ trích và cảnh cáo các nhà ngoại giao kỳ cựu của chính phủ Syria đang có nguy cơ bị sa lầy. (Song Châu)