12/03/2015 | 0

Syria nguy cơ mất một thế hệ trẻ em

Syria nguy cơ mất một thế hệ trẻ em

Ankara, Sanliurfa, Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Ông Philippe Duamelle, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, UNICEF tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm 12 tháng Ba nói rằng, Syria đang đứng trước nguy cơ có thể mất cả một thế hệ trẻ em, với gần 15 triệu trẻ đang là nạn nhân của cuộc xung đột đang bước qua năm thứ 5.

Cuộc xung đột bùng nổ từ tháng Ba năm 2011, xuất phát từ cuộc nổi dậy của người biểu tình trong hòa bình đòi lật đổ tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ nước này, cuộc xung đột biến thành nội chiến với sự ủng hộ của các lực lượng trong vùng. Con số thống kê của UNICEF cho thấy, 14 triệu trẻ em đang sống trong vùng ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Syria và quốc gia láng giềng Iraq, và hàng triệu em bị kẹt trong các vùng chiến sự đã không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào. Cuộc xung đột đã làm thiệt mạng khoảng 200,000 người và làm hơn 3.9 người phải rời bỏ quê nhà để lánh nạn, phần lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan, và 7.6 triệu người phải di tản nội trong lãnh thổ Syria. Philippe Duamelle cũng nói rằng, cuộc chiến tại Syria đe dọa làm mất cả một thế hệ trẻ em.

Philippe Duamelle cho rằng, vì nhiều người rời Syria khi còn quá trẻ và hơn 100,000 trẻ em được sinh ra bên ngoài lãnh thổ Syria kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, coi như nước này có nguy cơ mất hẳn một thế hệ trẻ em. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq, tuyển mộ người ngoại quốc và đã mở nhiều cuộc tiến quân như vũ bão đã lôi cuốn sự chú ý của cả thế giới. Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng tố cáo Phiến quân Nhà nước Hồi giáo lẫn chính phủ Syria gây ra quá nhiều tội ác chống nhân loại. Tổ chức Theo dõi nhân quyền hồi tháng rồi cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã oanh kích bừa bãi hơn 1,450 lần; đồng thời cho rằng khó có thể làm giảm bớt nỗi thống khổ của thường dân Syria trong cuộc xung đột vẫn còn đang tiếp diễn. (Song Châu)