18/09/2015 | 0

Syria: Ngoại trưởng phủ nhận hiện diện binh sĩ Nga

Syria: Ngoại trưởng phủ nhận hiện diện binh sĩ Nga

Damascus, Syria. (Reuters) – Ngày thứ Năm 17 tháng Chín, ngoại trưởng Syria, Walid al-Moualem đã lên tiếng bác bỏ tin nói rằng, người Nga đang có mặt trong hàng ngũ binh sĩ của Syria, và cho rằng ông sẽ yêu cầu Nga gửi binh sĩ đến chiến đấu với quân đội Syria khi cần thiết.

Walid al-Moualem cũng nói rằng, mặc dù quân đội Syria hiện nay vẫn còn đủ khả năng tự chiến đấu, nhưng đang cần vũ khí để đối phó với lực lượng quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad. Ngày thứ Năm vừa qua, chính phủ Nga nói rằng đã yểm trợ quân sự cho Damascus để chống khủng bố, bảo vệ quốc gia Syria, và ngăn ngừa mọi tai hoạ có thể xảy ra trong vùng. Ngoại trưởng Syria al-Moualem nói rằng, việc quan hệ chặt chẽ với Moscow là một chiến lược của họ từ lâu. Trong khi đó, Washington đòi Assad phải từ bỏ quyền lực, cho rằng người Nga đang xây dựng một lực lượng quân sự mạnh làm cuộc chiến lan tràn ở qui mô lớn.

Hoa Kỳ cùng với Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã yểm trợ quân nổi dậy chiến đấu để lật đổ Assad, trong khi ông này được các lực lượng binh sĩ ngoại quốc hậu thuẫn từ xa, phần lớn từ Iran, và Hezbollah, đồng minh của Lebanon. Cũng theo al-Moualem thì Syria vui mừng tiếp nhận tất cả mọi sự trợ giúp của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ngày thứ Năm, phát ngôn nhân của Toà Bạch Ốc nói rằng, Hoa Kỳ vẫn để ngỏ cho việc thảo luận chiến lược và hành động cùng với nước Nga trong việc chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. (Song Châu)