24/08/2015 | 0

Syria kêu gọi thế giới giải cứu Palmyra

Syria kêu gọi thế giới giải cứu  Palmyra

Damascus, Syria. (Reuters) – Giám đốc Viện Bảo tàng và cổ vật Syria, ông Maamoun Abdul Karim, ngày thứ Hai 24 tháng Tám kêu gọi các đảng phái trong nước và quốc tế chiếm lại thành phố cổ Palmyra từ các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, để tránh một thảm hoạ toàn cầu.

Ngày Chủ nhật 23 tháng Tám, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã cho nổ sập một đền thờ tại Baal Shamin, một trong những địa điểm quan trọng của thành phố Palmyra. Đây là lần đầu tiên tổ chức phiến quân cực đoan chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq và kiểm soát thành phố cổ từ tháng Năm, phá huỷ đền đài di tích thời La Mã. Ông Abdul Karim cho hay, các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cũng đã bắt đầu khai quật các kho báu của thành phố cổ để tìm vàng, đồng thời cấp giấy phép bất hợp pháp cho những ai muốn khai quật.

Tổ chức Văn hoá của Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là UNESCO nhận định rằng, việc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phá huỷ các ngôi đền thành phố La Mã cổ kính nổi tiếng lâu nay là tội ác chiến tranh vì nhắm vào các biểu tượng lịch sử của thành phố đầy phong phú của đất nước này. Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova cũng đồng thời lên án vụ giết hại nhà khảo cổ Khaled al-Asaad, 82 tuổi, người săn sóc và theo dõi việc bảo vệ thành phố Palmyra, di sản văn hoá của UNESCO trong 4 thập niên qua. Ông Khaled al-Asaad bị các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu và treo thi thể lên một cây cột.

Ngôi đền Baal Shamin được xây dựng gần 2,000 năm trước, và toàn bộ nội thất bày trí bên trong bị tàn phá nặng nề vì vụ nổ, tạo ra một cột khói khổng lồ có thể thấy được từ xa. (Song Châu)