03/07/2017 | 0

Syria doạ phản ứng mạnh nếu bị Hoa Kỳ tấn công lần nữa

Syria doạ phản ứng mạnh nếu bị Hoa Kỳ tấn công lần nữa

Damascus, Syria. (Reuters)- Hôm nay 3 tháng 7, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria- Faisal Mekdad- tuyên bố tại cuộc họp báo ở Damascus, rằng phản ứng của Syria sẽ không như trước đây nếu bị Hoa Kỳ tấn công lần nữa, như đã từng tấn công hồi tháng 4 vừa qua.

Mekdad nói sẽ không ngạc nhiên nếu Syria bị Hoa Kỳ tấn công lần nữa, nhưng doạ sẽ cùng với đồng minh phản ứng mạnh mà Mekdad gọi là “cuộc xâm lược mới”. Mekdad cũng cự tuyệt lời tố giác cho rằng nước này có vũ khí hoá học.

Hôm thứ Bảy 1 tháng 7, chính phủ Syria bác bỏ một phúc trình của Tổ Chức Giám Sát Vũ Khí Hoá Học Quốc Tế, nói rằng chất độc hoá học sarin gây tê liệt thần kinh bị cấm đã được sử dụng trong vụ tấn công ở miền bắc Syria hồi tháng 4 vừa qua. Chính phủ Tây phương kể cả Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công này, làm chết hàng chục thường dân. Tuy nhiên, chế độ Assad bác bỏ lời cáo giác này. Vụ sử dụng vũ khí hoá học đã làm Hoa Kỳ phóng hàng loạt hoả tiễn vào căn cứ không quân của Syria, mà Washington cho rằng là nơi xuất phát vụ tấn công. Phúc trình về vụ tấn công vũ khí hoá học được lưu hành trong nội bộ thành viên của Organisation For The Prohibition Of Chemical Weapons tại The Hague, nhưng không được công bố rộng rãi trước dư luận.

Hôm thứ Bảy 1 tháng 7, một nhóm nổi dậy tại Syria cáo giác quân đội Syria dùng hơi ngạt để tấn công các tay súng của họ, trong cuộc giao tranh ở phía Đông Damascus. (Song Châu)