28/12/2018 | 0

Syria điều động quân đội tới Manbij

Syria điều động quân đội tới Manbij

Ảnh: Reuters

Beirut, Lebanon – Theo tin từ Reuters, quân đội Syria cho biết họ đã điều động lực lượng tới Manbij ở phía tây bắc Syria vào hôm thứ Sáu (28 tháng 12), sau khi lực lượng dân quân YPG người Kurd kêu gọi thủ đô Damascus bảo vệ thị trấn khỏi mối đe dọa từ các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một người dân cho biết các lực lượng này đã không tiến vào thị trấn, nơi quân đội Hoa Kỳ đang hoạt động và có một căn cứ quân sự. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, một nhóm giám sát có trụ sở tại Anh, cho biết các lực lượng chính phủ đã đóng quân ở ngoại ô, giữa thị trấn và vùng lãnh thổ thuộc tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ .

Quyết định đột ngột về việc rút quân khỏi Syria của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đánh động các chiến binh do người Kurd lãnh đạo, là nhóm đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo cùng Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. Các nhà lãnh đạo người Kurd đang gấp rút chuẩn bị chiến lược để bảo vệ khu vực trải dài khắp phía bắc và phía đông của họ, nơi sự hiện diện của khoảng 2,000 binh sĩ Hoa Kỳ đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ .

Phía Thổ Nhĩ Kỳ  xem YPG là một mối đe dọa đối với lãnh thổ quốc gia, và đã tuyên bố sẽ tiêu diệt nhóm này. Hồi năm 2016, với lực lượng YPG tại tiền tuyến, liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chiếm giữ Manbij từ tay Nhà nước Hồi giáo. Đây là một cột mốc quan trọng trong trận chiến do Hoa Kỳ hậu thuẫn chống lại quân thánh chiến. Thị trấn này thuộc quyền kiểm soát của Hội đồng quân sự Manbij, các chiến binh liên minh với SDF và tiếp giáp lãnh thổ của phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ  hậu thuẫn, là lực lượng đã sẵn sàng phát động một cuộc tấn công. (Mộc Miên)

TAGS: syria