05/03/2018 | 0

Syria cho phép đoàn cứu trợ đến Ghouta, nhưng chận 70% thiết bị y tế

Syria cho phép đoàn cứu trợ đến Ghouta, nhưng chận 70% thiết bị y tế

Đông Ghouta, Syria. (Reuters) – Các xe tải chở hàng viện trợ đã đến vùng đông Ghouta của Syria vào Thứ Hai 5 tháng 3, lần đầu tiên kể từ khi Damacus khởi sự một trong những đợt tấn công chết người nhiều nhất của cuộc chiến.

Tuy nhiên, quân chính phủ đã tịch thu nhiều thiết bị y tế của đoàn viện trợ, và tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công trên bộ và trên không. Nhân viên Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, chính phủ Syria đã ra lệnh thu giữ 70% thiết bị y tế của đoàn viện trợ, bao gồm các bộ dụng cụ sơ cứu chấn thương, bộ dụng cụ phẫu thuật, thuốc isulin, và nhiều thiết bị quan trọng khác. Ủy Ban Quốc Tế của Hội Hồng Thập Tự cũng xác nhận sự việc, nhưng không cho biết chi tiết.

Các bức ảnh đăng trên Twitter của hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria cho thấy các xe tải viện trợ đang phân phát hàng hóa tại Douma, đông Ghouta. Đây là đoàn viện trợ đầu tiên đến được khu vực bị bao vây, tính từ ngày 14 tháng 2. Quân đội Syria, với hỗ trợ của Nga, đã chiếm được hơn 1 phần 3 vùng đông Ghouta trong những ngày qua, bất chấp các cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết, có 45 người đã chết và 190 người bị thương trong ngày thứ Hai.

Trước đó, vào ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Bashar al-Assad đã tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công đông Ghouta, một khu đô thị đông dân nằm lân cận Damacus, vốn đã bị quân chính phủ bao vây từ năm 2013. Ông Assad gọi phe nổi dậy đang chiếm giữ đông Ghouta là những kẻ khủng bố, và nói rằng lệnh ngừng bắn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không áp dụng cho các chiến dịch chống lại nhóm này. (Ngô Bảo)

TAGS: syria