05/11/2016 | 0

Syria: Chính phủ kêu gọi thường dân rời miền Đông Aleppo

Syria: Chính phủ kêu gọi thường dân rời miền Đông Aleppo

Aleppo, Syria. (Reuters) – Đêm qua, bất chấp thời hạn cuối cùng để Nga tiếp tục ném bom thành phố Aleppo đang bị vây hãm sau 17 ngày tạm dừng, quân nổi dậy và thường dân Syria không có dấu hiệu rời khỏi nơi này.

Trong thời gian đó, quân nổi dậy vẫn pháo kích vào khu dân cư ở miền tây Aleppo do chính phủ kiểm soát, giết chết hàng chục người trong cuộc phản công nhằm phá vỡ thế trận bao vây, trong khu vực mà họ đang kiểm soát. Chính phủ gởi xe cứu thương và xe buýt tới để đưa dân chúng ra khỏi khu vực bị bao vây, nhưng hầu như người dân chẳng có hành động gì chứng tỏ họ muốn ra đi. Một cư dân Aleppo cho biết thường dân bị nhóm Ahrar al-Sham và nhóm Jabhat Fateh al-Sham, còn được biết đến với cái tên Mặt trận Nusra, ngăn cản không cho rời khỏi thành phố.

Fadi Ismail là một viên chức thuộc bộ hòa giải Syria, có trụ sở ở Aleppo, cho biết 250 ngàn thường dân bị mắc kẹt trong các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát. Tất cả đều muốn di tản vì họ sợ hãi chủ nghĩa khủng bố của Mặt trận Nusra và các nhóm quân nổi dậy khác.

Theo Moscow và Damascus, thời hạn tạm ngưng ném bom kết thúc lúc 7 giờ tối hôm qua, tính theo giờ địa phương. Họ cáo buộc quân nổi dậy lợi dụng thời gian trên để củng cố lực lượng, và tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực do chính phủ kiểm soát. Washington và các nước Tây phương gọi việc ném bom Aleppo là tội ác chiến tranh. (Mai Đức)